Kinh nghiệm thuê thiết kế nhà: tất tần tật từ chuyên gia

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Trước khi lựa chọn đơn vị thiết kế nhà, ngoài việc đặt ra các tiêu chí về chất lượng, giá cả. Nếu biết các kinh nghiệm thuê thiết kế nhà, chắc chắn sẽ giúp hạn chế những vấn đề ngoài ý muốn.

Hầu hết khách hàng xây dựng mà ở đều lựa chọn giải pháp thuê đơn vị thiết kế và thi công xây dựng nhà ở do không có nhiều thời gian và kiến thức về lĩnh vực. Tuy nhiên, không phải 100% khách hàng hài lòng với kết quả họ nhận được. Không ít người bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu đồng nhưng lại nhận về các bản thiết kế lỗi thời, thiếu tính thẩm mỹ hoặc không thể hiện đúng mong muốn của gia chủ như đã trao đổi.

Tại sao anh/chị nên thuê thiết kế nhà?

Rất nhiều khách hàng có thể ước chừng được với diện tích đất nền và tài chính của mình có thể xây được các mẫu như: mẫu nhà 1 tầng, mẫu nhà ống đơn giản, mẫu nhà cấp 4 có gác lửng hay mẫu nhà ống 2 - 5 tầng, mẫu nhà ống biệt thự,... Tuy nhiên, diễn tả được nhưng không có kiến thức chuyên môn không thể đưa ra bản thiết kế chi tiết cho đơn vị thi công hình dung và hiểu được mong muốn.

Lúc này, thuê thiết kế nhà sẽ là lựa chọn có thể giải quyết hiệu quả các vướng mắc và đưa ra các giải pháp tốt từ chi phí, thiết kế, vật liệu, nhân công,...

Về cơ bản, anh/chị nên chọn thuê thiết kế nhà vì 3 lý do sau:

 • Tiết kiệm chi phí: anh/chị chỉ cần bỏ ra 1 khoản nhỏ để thuê đơn vị thiết kế nhưng họ sẽ đưa ra các giải pháp để tiết kiệm chi phí xây dựng của toàn bộ ngôi nhà.
 • Tiết kiệm thời gian: nếu anh/chị trực tiếp làm chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian, thậm chí không đâu vào đâu, rủi ro gặp rắc rối kỹ thuật cao. Thuê thiết kế sẽ đảm bảo tiến độ xây dựng nhà ở.
 • Hạn chế các rủi ro xây dựng: dựa vào chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đơn vị thiết kế nhà sẽ có các giải pháp để hạn chế tối đa các rủi ro thi công và sử dụng về sau.

Kinh nghiệm thuê thiết kế nhà - 1

Đơn vị thiết kế nhà sẽ có trách nhiệm gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thiết kế nhà ở. Trong đó, được chia thành 02 loại cơ bản: tư vấn thiết kế theo hạng mục và thiết kế nhà trọn gói. Tùy thuộc vào mong muốn và tài chính, khách hàng có thể lựa chọn loại dịch vụ phù hợp. Đơn vị thiết kế nhà cũng sẽ làm đúng nhiệm vụ theo dịch vụ do khách hàng lựa chọn.

Khi thuê thiết kế nhà, đơn vị thiết kế (kiến trúc sư trực tiếp đảm nhiệm) sẽ có trách nhiệm thực hiện các hạng mục công việc như sau:

 • Tiếp nhận thông tin về lô đất và các yêu cầu từ: mẫu nhà ở, dự trù kinh phí, yêu cầu phong thủy nhà đất, phong cách thiết kế,...
 • Tham gia khảo sát hiện trạng đất nền, địa hình trước khi thiết kế
 • Tư vấn các phương án thiết kế mặt bằng công năng, phương án tư vấn thiết kế kiến trúc sao cho phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng
 • Đưa ra các tư vấn, gợi ý, định hướng thiết kế nhà phù hợp, thỏa mãn được mong muốn và sở thích của khách hàng
 • Trực tiếp chịu trách nhiệm về kiến trúc, thi công tổng thể của ngôi nhà
 • Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến toàn bộ quá trình xây dựng cho khách hàng, để dễ dàng cho việc thiết kế và thi công công trình

Vai trò của kiến trúc sư trong toàn bộ công trình rất quan trọng. Nên anh/chị phải cân nhắc chọn đội ngũ hoặc người có kinh nghiệm, để việc thiết kế - xây dựng diễn ra thuận lợi.

Kinh nghiệm thuê thiết kế nhà - 2

6 kinh nghiệm khi chọn thuê thiết kế nhà

Lựa chọn đơn vị có uy tín, đã thực hiện hiệu quả nhiều công trình

Đừng vội vàng mà chọn đại 1 đơn vị hay nhóm tư vấn nào đó mà anh/chị chưa kiểm tra rõ uy tín, năng lực.

Trước hết, hãy hỏi những người quen có làm việc trong lĩnh vực thiết kế - xây dựng để nhận được tư vấn và những gợi ý hiệu quả. Sau đó kiểm tra thêm thông tin từ internet hoặc những người đã sử dụng dịch vụ.

Không nhất thiết phải chọn đơn vị lớn, tên tuổi lớn. Tùy thuộc vào giá trị/quy mô công trình mà chỉ cần chọn những doanh nghiệp nhỏ, đội nhóm uy tín, có chuyên môn và kinh nghiệm tương ứng.

Lựa chọn gói thuê phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính

Tùy thuộc vào nhu cầu của anh/chị, có thể chọn dịch vụ thiết kế trọn gói hoặc từng hạng mục. Nếu thời điểm này chỉ đủ thời gian và kinh phí để xây thô, có thể thuê trước thiết kế phần xây thô. Riêng phần hoàn thiện có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ của đơn vị này hoặc đơn vị khác trong thời gian thích hợp nhất.

Trường hợp tách riêng phần thô và phần hoàn thiện cũng có thể là do khách hàng muốn sử dụng dịch vụ tốt nhất của các đơn vị thiết kế nhà.

Chuẩn bị chi tiết các thông số kỹ thuật và yêu cầu về thiết kế

Trong quá trình làm việc ban đầu với kiến trúc sư, gia chủ phải có nhiệm vụ cung cấp đầy đủ thông số kỹ thuật và mong muốn cụ thể của mình để kiến trúc sư đưa ra hướng thiết kế phù hợp nhất hoặc có lời khuyên để thay đổi. Tránh việc mất quá nhiều thời gian trong việc bất cập thông tin.

Các thông tin anh/chị cần chuẩn bị sẽ gồm:

 • Diện tích, kích thước lô đất chính xác, quy định xây dựng, để kiến trúc sư dễ dàng hình dung
 • Yêu cầu về mặt thẩm mỹ: anh/chị muốn thiết kế theo phong cách kiến trúc nào, dạng nhà ống, nhà vườn,...
 • Yêu cầu về công năng sử dụng: yêu cầu liên quan đến số tầng, diện tích mong muốn, số phòng ngủ, phòng khách, có gara ô tô hay không....
 • Yêu cầu về phong thủy nhà ở: mong muốn cụ thể về việc thiết kế, thì bạn cũng cần ghi chú rõ ràng đề kiến trúc sư nhận biết và triển khai được cụ thể khi xây dựng và triển khai hồ sơ thiết kế sau này.

Thống nhất giá thiết kế nhà và kinh phí xây dựng từ đầu

Đừng để sau khi lên hàng loạt ý tưởng và mẫu thiết kế mới phát hiện ra kinh phí không đủ để thực hiện.

Hãy đưa ra mức chi phí anh/chị dự trù cho việc xây dựng nhà ở từ đầu, để kiến trúc sư đưa ra các giải pháp từ: diện tích xây dựng, vật liệu, kết cấu nhà ở,... tương ứng nhất.

Đồng thời, khách hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ phải thống nhất giá thuê thiết kế nhà trước khi bắt đầu tất cả các công việc. Giá dịch vụ được ghi rõ trong hợp đồng, nếu có phát sinh, kiến trúc sư phải trao đổi với gia chủ để nhận được sự đồng ý trước khi thực hiện.

Xác định thời gian, tiến độ thiết kế nhà

Thông thường thời gian để hoàn tất các công việc thiết kế nhà ở sẽ kéo dài từ 15 - 45 ngày. Vì vậy, nếu đã có ngày khởi công cụ thể, anh/chị nên làm việc với đơn vị thiết kế nhà trước đó khoảng 1 - 2 tháng để tránh bất cập về thời gian và những hạn chế trong thiết kế.

Cụ thể, khi xây dựng nhà ở, anh/chị cần xác định rõ những mốc thời gian sau:

 • Thời gian khởi công công trình
 • Thời gian tiến hành, tiến độ thiết kế ( Thường trong khoảng 30 ngày làm việc)

Thiết lập hợp đồng thuê thiết kế nhà có điều khoản rõ ràng

Hãy đảm bảo quyền lợi của anh/chị khi sử dụng dịch vụ và có cơ sở để làm việc với đơn vị thiết kế nếu xảy ra tình huống sai lệch so với thống nhất ban đầu.

Trước khi tiến hành công việc của đơn vị thiết kế, phải tiến hành ký kết hợp đồng và nêu rõ quyền - nghĩa vụ của 2 bên. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các điều khoản như:

 • Thông tin doanh nghiệp, thông tin khách hàng chính xác
 • Công việc của đơn vị thiết kế
 • Thời gian thực hiện
 • Tiến độ thi công
 • Giá dịch vụ
 • Cam kết và mức phạt nếu vi phạm hợp đồng
 • ...

Cẩn trọng khi làm và ký hợp đồng sẽ giúp gia chủ có căn cứ thực hiện khi có vấn đề phát sinh.

Kinh nghiệm thuê thiết kế nhà - 3

Trong trường hợp nhà ở có giá trị lớn, anh/chị nên thuê thêm đơn vị thứ 3 hoặc người có chuyên môn làm giám sát, đây là kinh nghiệm thuê thiết kế nhà quan trọng đối với những công trình đòi hỏi tính chính xác cao. Điều này sẽ giúp anh/chị yên tâm hơn về chất lượng, đồng thời quản lý tốt tất cả các công việc đơn vị thiết kế nhà nhận theo hợp đồng.

>>>> Xem thêm: