Kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà: 6 lưu ý đắt giá

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Để tránh những rủi ro, kiện tụng khi kinh doanh nhà cho thuê, kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà luôn được chủ nhà và các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Hiện tại, rất nhiều bản hợp đồng cho thuê nhà được soạn khá sơ sài. Hầu hết chỉ là những bản được tham khảo mẫu đại trà trên internet, thậm chí nhiều gia chủ còn không thay đổi các nội dung liên quan đến nhà cho thuê phù hợp. Mặt khác, người thuê nhà cũng không thực sự để ý kỹ đến các điều khoản. Họ chỉ cần xem rõ giá cho thuê, thời hạn cho thuê, nghĩa vụ khi sử dụng và điều khoản tăng giá nếu thuê dài hạn.

Vì chủ quan, nên không ít trường hợp người cho thuê và người thuê nhà dẫn đến kiện tụng. Điều này vừa mất thời gian và tốn tiền bạc của cả 2 bên.

Ngoài việc phải làm là tham khảo, học hỏi kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê, kinh nghiệm cho thuê nhà hay biến động của thị trường bất động sản 2021. Một trong những điều có thể đảm bảo được quyền lợi kinh doanh trước mắt anh/chị cũng cần phải quan tâm là kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà.

Kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà - 1

Hợp đồng cho thuê nhà là gì?

Hợp đồng cho thuê nhà là là hợp đồng dân sự, trong đó bên cho thuê nhà có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê nhà sử dụng trong thời hạn thỏa thuận và bên thuê nhà có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng cho thuê nhà có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền và các bên phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên.

Đối với hợp đồng thuê nhà ở có thời hạn từ hai năm trở lên, nếu bên cho thuê đã cải tạo, nâng cấp, thì có quyền tăng giá thuê nhà nhưng phải báo cho bên thuê nhà biết trước ít nhất ba tháng, kể từ thời điểm hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp.

Các điều khoản quan trọng của hợp đồng cho thuê nhà

Trong trường hợp có xảy ra tranh chấp hoặc khiếu nại, hợp đồng cho thuê nhà sẽ là văn bản pháp lý làm cơ sở để xử lý. Vì vậy, kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà không thể bỏ qua lưu ý đối với những điều khoản quan trọng phải có và phải xem xét kỹ trước khi đặt bút ký.

 • Thông tin cá nhân của bên cho thuê và bên thuê
 • Địa chỉ/vị trí rõ ràng của nhà cho thuê
 • Diện tích cho thuê
 • Giá tiền điện nước sử dụng trong nhà
 • Danh sách thuế phí phải đóng khi cho thuê nhà
 • Tiền đặt cọc (có hợp đồng đặt cọc tiền thuê nhà kèm theo)
 • Giá cho thuê hàng tháng
 • Kỳ hạn thuê nhà (theo năm hay theo tháng)
 • Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà
 • Khoản tăng chi phí hàng năm
 • Tình trạng mặt bằng khi bàn giao
 • Quyền và nghĩa vụ của 2 bên trong quá trình thuê và cho thuê

Những chú ý về tiền cọc và thủ tục kết thúc hợp đồng cho thuê nhà

Đây là một trong những vấn đề mà rất nhiều người bỏ qua và không mấy chú ý kỹ. Tuy nhiên nó lại đóng vai trò rất quan trọng trong nội dung hợp đồng. Giữa bên bán và bên mua phải có những ràng buộc rõ ràng về tiền cọc và các xử lý đối với khoảnh cọc này sau khi kết thúc hợp đồng thuê nhà.

Phần lớn tiền cọc thuê nhà sẽ giao động từ 1 - 2 tháng tiền cho thuê. Đối với nhà giá cho thuê thấp có thể chỉ vài trăm ngàn đồng hoặc một số chủ nhà không cần bên thuê phải đặt tiền cọc.

Trong trường hợp cọ tiền từ 1 - 2 tháng, do số tiền không nhỏ nên 2 bên phải có thỏa thuận rõ ràng. Ví dụ:

 • Bên thuê sẽ mất cọc nếu như chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn
 • Bên cho thuê sẽ trả lại tiền cọc cho bên thuê nếu thông báo trước cho bên cho thuê từ 15 - 30 ngày
 • Tiền cọc sẽ được bên cho thuê trừ vào tiền thuê nhà những tháng cuối (tương ứng với số tháng cọc)
 • ...

Kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà - 2

Biên bản bàn giao nhà sau khi ký hợp đồng

Đây là văn bản đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt đối với những căn nhà có sẵn nội thất và giá trị căn nhà lớn.

Đối với bất động sản cho thuê, người thuê nhà phải so sánh, đối chiếu rõ số lượng và tình trạng tài sản trên thực tế với những mô tả trên biên bản bàn giao. Nếu trùng khớp mới tiến hành ký nhận bàn giao, nếu không trùng khớp phải có ý kiến ngay lập tức và yêu cầu bên cho thuê làm lại biên bản bàn giao.

Rất nhiều trường hợp vì không kiểm tra kỹ trước khi ký vào biên bản bàn giao, trong khi hợp đồng cho thuê có điều khoản bồi thường hoặc yêu cầu sửa chữa nếu bên cho thuê làm mất, hư hỏng trong thời gian sử dụng. Giấy trắng mực đen rõ ràng, chỉ vì sơ suất mà mất đi một khoản không hề nhỏ.

Các loại thuế người cho thuê nhà phải nộp sau khi ký hợp đồng cho thuê nhà

Tính đến thời điểm hiện tại, pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản không yêu cầu cá nhân, hộ gia đình cho thuê nhà phải đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ phải đăng ký hộ kinh doanh và kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

03 loại thuế người cho thuê cần thực hiện gồm:

 • Thuế môn bài – đây là loại thuế phải nộp khi bên cho thuê nhà có mức doanh thu từ trên 100 triệu đồng trở lên, từ 100 đến 300 triệu đồng mức thuế là 300.000 đồng, từ trên 300 đến 500 triệu đồng mức thuế là 500.000 đồng, 500 triệu đồng mức thuế là một triệu đồng.
 • Thuế giá trị gia tăng (đối với doanh thu từ 100 triệu, mức thuế là 5% doanh thu)
 • Thuế thu nhập cá nhân (đối với doanh thu từ 100 triệu, mức thuế là 5% doanh thu)

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà mới nhất năm 2021

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà - 1

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà - 2

Từ những kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà vời nêu trên và mẫu hợp đồng cho thuê nhà mới nhất năm 2021, anh/chị có thể thay đổi một số nội dung cho phù hợp với trường hợp của mình. Hy vọng, 6 lưu ý đắt giá sẽ giúp anh/chị hạn chế được tối đa các rắc rối khi kinh doanh nhà cho thuê.

>>>> Xem thêm: