Kinh nghiệm cho Vinmart thuê nhà an toàn, hiệu quả năm 2024

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nhu cầu tìm thuê cửa hàng, mặt bằng của Vinmart hiện nay khá lớn. Nếu bạn đang có ý định hợp tác với đơn vị này, nên tham khảo một số kinh nghiệm cho Vinmart thuê nhà dưới đây.

Lưu ý: Đây là bài viết chia sẻ kiến thức. Chúng tôi không có nhu cầu thuê mặt bằng.

Hệ thống cửa hàng tiện lợi Vinmart là một trong những hình ảnh khá quen thuộc với người Việt, nhất là tại các thành phố lớn. Không khó để tìm kiếm cửa hàng với các dịch vụ, sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu tại các quận, huyện trong thành phố mang thương hiệu nay. Thậm chí, Vinmart cũng đã “đánh nhanh, đánh mạnh” sang thị trường tỉnh trên toàn quốc, hứa hẹn sự bùng nổ về số lượng trong thời gian tới.

Nhờ đặt trong những điểm dân cư đông đúc, thuận tiện kết nối nên Vinmart đang dần có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng, là sự lựa chọn được ưa chuộng không kém gì chợ truyền thống hay các siêu thị đã tồn tại trước đó. Do đó, không khó để nhận ra, phía Vinmart liên tục tìm thuê mặt bằng trên phạm vi rộng.

Nhu cầu thuê mặt bằng của Vinmart cụ thể ra sao?

Là một thương hiệu bán lẻ của tập đoàn Vingroup, Vinmart được phát triển dựa trên nền tảng giá trị trọng tâm là mang tới những trải nghiệm thú vị và giá trị vượt trội khi mua sắm cho người tiêu dùng. Điểm đặc trưng làm nên hình ảnh của Vinmart chính là chất lượng phục vụ, thái độ nhân viên và nguồn cung hàng hóa cùng một số dịch vụ đi kèm. Hệ thống Vinmart luôn đảm bảo cung cấp các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được nhập từ các đối tác uy tín trong nước và quốc tế, đi cùng chất lượng được kiểm soát kỹ lưỡng dựa trên quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt.

Cửa hàng tiện ích Vinmart

Hiện tại, trong kế hoạch xây dựng và phát triển của mình, Vingroup đặt mục tiêu khai trương hơn 1000 cửa hàng tiện ích Vinmart trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, không riêng gì Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh, nhu cầu thuê mặt bằng đang mở rộng về các tỉnh thành khác, tùy vào tình hình doanh thu để quyết định số lượng.

Tiêu chí tìm thuê mặt bằng của Vinmart

Hệ thống cửa hàng Vinmart được thiết kế, xây dựng theo các tiêu chuẩn nhất định. Cửa hàng phải đảm bảo sự rộng rãi, thông thoáng, có các phân khu khoa học, kho để đồ an toàn, đảm bảo không gian mua sắm thoải mái cho khách hàng. Do đó, khi chọn thuê mặt bằng, phía đơn vị này thường đặt ra những khu tiêu chuẩn riêng.

Tiêu chí về diện tích mặt bằng, cửa hàng

  • Mặt bằng ở khu dân cư: diện tích từ 70 - 150m2, mặt tiền lớn hơn 4.5m
  • Mặt bằng là nhà phố: cũng tương tự như trên, diện tích kinh doanh từ 70 - 150m2 và mặt tiền lớn hơn 4.5m
  • Mặt bằng là chung cư, shophouse: diện tích kinh doanh từ 100 - 200m2, mặt tiền lớn hơn 5m

Vị trí của mặt bằng phải nằm ngay tại các khu dân cư đông đúc, nằm trên trục đường chính, những nơi có đông người qua lại, hoạt động sống nhộn nhịp, kinh doanh sầm uất, đặc biệt ưu tiên các vị trí gần chợ, trường học, cơ quan, văn phòng làm việc, bệnh viện,...

Thời hạn thuê và cách thức thanh toán

  • Thời hạn thuê: ít nhất là 5 năm để đảm bảo quá trình kinh doanh diễn ra ổn định, theo dõi được doanh thu, đánh giá đúng về hiệu quả kinh doanh.
  • Kỳ hạn thanh toán: 3 tháng/lần

Giá thuê mặt bằng của Vinmart là bao nhiêu?

  • Với các mặt bằng dưới 10m và diện tích dưới 180m2 thì giá thuê tối đa là 50 triệu/tháng.
  • Với các mặt bằng lớn hơn 12m và diện tích lớn hơn 200m2 thì giá thuê tối đa là 100 triệu/tháng.

Tiêu chí thuê mặt bằng của Vinmart

Kinh nghiệm cho Vinmart thuê nhà thiết thực nhất

Nếu các chủ nhà có mặt bằng đạt tiêu chí tìm kiếm và cũng chưa biết khai thác như thế nào, cũng không hẳn có hứng thú kinh doanh riêng thì cho Vinmart thuê lại cũng là kênh tạo ra thu nhập đáng để cân nhắc.

Theo một số chia sẻ trên các diễn đàn, việc cho Vinmart thuê nhà được xem là khá an toàn, không có quá nhiều vấn đề cần lo ngại.

Ví dụ như một thành viên của webtretho chia sẻ: “Nhìn cách Vincom làm với BĐS thì có vẻ họ làm việc rất chuẩn mực. Do đó, cái uy tín họ xây dựng còn đáng giá hơn nhiều. Chỉ xem xét các điều khoản hợp đồng sao cho phù hợp và các điều khoản phạt hợp đồng kinh doanh nếu mẹ nó có thay đổi đột ngột thôi. Sợ nhất khoản này và thực hiện thanh toán tiền hoặc thanh lý hợp đồng. Với bên kia cũng thế. Nếu hợp đồng lớn mẹ nó nhờ luật sư tư vấn sẽ chuẩn hơn”.

Một thành viên có kinh nghiệm khác cũng đồng tình: “Bên mình đang là với vicom, các điều khoản hợp đồng của họ rất chặt chẽ đặc biệt là về khoản tiến độ (Bên mình thi công) nếu bạn không đáp ứng được sẽ bị phạt rất nặng. Bạn nên nghiên cứu kỹ vì làm với tư nhân họ chặt ngay từ ban đầu”.

Như vậy, hợp tác với một thương hiệu lớn là ưu điểm, tuy nhiên cũng không phải là ngoại lệ so với các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình cho thuê nhà. Chủ nhà cũng cần có kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà để rà soát, hiểu cặn kẽ các điều khoản trong hợp đồng; kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê,... hoặc tham khảo thêm:

Ngoài ra, bên cho thuê cũng cần để ý đến những vấn đề rất cơ bản nhưng vô cùng quan trọng dưới đây:

Thỏa thuận rõ ràng về giá và thời gian thuê

Bên cho thuê nên thỏa thuận rõ ràng với bên quản lý của Vinmart về thời gian cho thuê và thời điểm thanh toán tiền mặt bằng một cách hợp lý.

Như đã đề cập, thời hạn tối thiểu mà Vinmart yêu cầu cho 1 bản hợp đồng là 5 năm, không quá dài nhưng không hẳn là ngắn, cần có khung pháp lý thật chắc để đảm bảo quyền lợi các bên trong khoảng thời gian này.

Bên cạnh đó cũng cần thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng về việc gia hạn hợp đồng khi đáo hạn. Sau khi hết hạn hợp đồng, tùy thuộc vào nhu cầu của đôi bên mà có thể tự động gia hạn kèm theo những những điều kiện ràng buộc mới.

Nên thống nhất rõ về ngày bắt đầu và kết thúc hợp đồng để tránh xảy ra tranh cãi.

Rõ ràng về thời gian hoạt động hàng ngày

Đặc trưng của các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị mini thường là thường có khung giờ hoạt động nhất định, chia theo ca hoặc một số bán 24/24. Vì vậy, thỏa thuận rõ về giờ đóng mở cửa hàng đúng hợp đồng cũng là nội dung quan trọng, tránh trường hợp cửa hàng sử dụng sai thỏa thuận, gây ảnh hưởng đến chất lượng nhà cho thuê cũng như mọi tài sản bên trong.

Kinh nghiệm cho Vinmart thuê mặt bằng

Phạm vi, giới hạn của những tiện ích đi kèm

Cơ bản nhất là thỏa thuận về lối đi và khu vực để xe. Cần xem xét tính hợp lý, thuận tiện của vị trí khi dùng làm nơi đỗ xe cho khách hàng cũng như lối đi có đảm bảo tính hợp pháp hay không. Trong trường hợp không có lối đi riêng, sử dụng lối đi chung thì buộc làm rõ với Vinmart và các bên liên quan. Những gì mang tính chung cần thỏa thuận và ghi cụ thể vào hợp đồng để tiện đối chiếu, làm cơ sở khi có tranh chấp phát sinh.

Quan tâm đến mức tăng chi phí hàng năm

Giá cho thuê sẽ khá để giữ cố định trong suốt thời gian thuê, chưa kể trường hợp gia hạn hợp đồng thêm 5 - 10 năm bởi theo từng năm, đồng tiền luôn trượt giá với một tỷ lệ nhất định, kèm theo đó, không ít biến động về thị trường kéo theo nhiều khoản chi phí tăng thêm. Vì vậy, cần có khoản dự phòng cho vấn đề này. Nên đề cập ngay từ đầu bởi những thay đổi bất ngờ về chi phí trong lúc thực hiện hợp đồng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác giữa các bên.

Kiểm định toàn bộ mặt bằng khi bàn giao

Tình trạng của mặt bằng sẽ có những tiêu chí, điều kiện khác nhau. Trước khi bàn giao, dù đã qua quá trình xem xét, tham khảo trước đó nhưng các bên vẫn nên làm thủ tục xác nhận lại, thống nhất về việc tu sửa hàng năm nếu phát sinh. Bên cho thuê cần đặc biệt chú ý đến điều khoản liên quan đến việc cho phép bên thuê thay đổi bao nhiêu phần trăm so với tình trạng mặt bằng ban đầu, tuyệt đối không phá vỡ kiến trúc, kết cấu ngôi nhà.

Lường trước những vấn đề phát sinh

Đây là nội dung nhằm mục đích dự trù trước các yếu tố ngoài ý muốn có thể phát sinh giữa các bên, giúp các bên chủ động hơn trong việc xử lý. Một số vấn đề các bên có thể nhìn thấy trước như: nhà cho thuê nằm trong dự án cần giải phóng mặt bằng, bên cho thuê xảy ra tranh chấp nội bộ về quyền sở hữu, đơn vị thuê kinh doanh không đạt lợi nhuận như kỳ vọng,... Cách thức, hướng giải quyết như thế nào trong các trường hợp này cần được thống nhất với nhau.

Chấm dứt hợp đồng trước hạn, chủ nhà có thể gặp bất lợi gì?

Thực tế, việc chấm dứt hợp đồng trước hạn ngoài các trường hợp do Bộ luật Dân sự quy định còn xuất phát từ thỏa thuận giữa các bên. Không riêng gì với Vinmart, rất nhiều doanh nghiệp khác có những quy định khá chặt chẽ về vấn đề này. Nếu không thuộc trường hợp mà các bên thỏa thuận, pháp luật cho phép, việc tự ý chấm dứt hợp đồng của bên cho thuê có thể sẽ phát sinh khoản bồi thường hoặc phạt vi phạm.

Một số cá nhân chia sẻ:

“Phía khách thuê thường chỉ chịu khoản phạt tính theo số tháng tiền thuê giới hạn và diễn giải bởi thiệt hại doanh thu tiền thuê trong thời gian chờ khách mới thế chân. Nhưng phía chủ nhà sẽ phải bồi thường rất lớn, căn cứ tổng giá trị tiền đầu tư vào cửa hàng”

“Những hãng hớn thường sẽ làm hợp đồng rất chặt chẽ. Ví dụ lấy lại nhà trước thời hạn, chủ nhà phải bồi thường tiền cải tạo sửa chữa, 10% doanh thu bình quân 3 tháng gần nhất, 1 khoản cố định tương đương 6 tháng tiền thuê. Hoặc 1 kiểu khác là đền 30-50% giá trị còn lại của hợp đồng”

Mức phạt cụ thể ra sao còn tùy trường hợp và thỏa thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên, điều này nhắc nhở bên cho thuê cần cân nhắc kỹ và luôn phải chấp hành đúng theo những gì đã cam kết.

Hy vọng với một số kinh nghiệm cho Vinmart thuê nhà kể trên, các chủ nhà sẽ cân nhắc được - mất khi hợp tác. Đồng thời, có thêm kiến thức, biết cách tự trang bị kỹ năng để đảm bảo quyền lợi cho mình cũng như phía đối tác.

Nguồn: Trần Anh Group

Xem thêm: