Kinh nghiệm cho thuê phòng trọ một vốn bốn lời

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Kinh doanh nhà trọ cho thuê đang là hình thức phổ biến, đặc biệt ở khu vực đông dân. Tuy nhiên, để 1 vốn 4 lời buộc nhà đầu tư phải có kinh nghiệm cho thuê phòng trọ hiệu quả.

Tại các thành phố lớn và lân cận khu công nghiệp, trung tâm công nghiệp, nhu cầu thuê nhà trọ ngày càng tăng cao. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu mua các lô đất nền có điều kiện thuận lợi để xây nhà trọ cho thuê. Với chi phí giao động từ 1,5 tỷ đồng trở lên (tùy thuộc vào quy mô), nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận ổn định hàng tháng nếu số lượng phòng cho thuê luôn đầy hoặc ít nhất 2/3.

Ngoài việc tham khảo kinh nghiệm cho thuê nhà hay kinh nghiệm cho thuê nhà chung cư. Dưới đây là những kinh nghiệm cho thuê phòng trọ chi phí ít, lợi nhuận cao từ các chuyên gia mà anh/chị không nên bỏ qua:

Xác định rõ mô hình kinh doanh cho thuê phòng trọ

Để có hiệu quả kinh doanh tốt nhất, anh/chị phải xác định rõ mô hình nhà trọ mình đang hướng đến là gì. Tùy thuộc vào từng dạng mô hình mà định hướng phát triển sẽ khác nhau.

Về cơ bản, sẽ có 3 dạng chính như sau:

 • Có đất tự xây phòng trọ cho thuê: chi phí ban đầu hơi cao, tốn thời gian nhưng thiết kế nhà trọ sẽ phù hợp với đối tượng khách cho thuê và phù hợp với xu hướng thuê nhà trọ hiện nay.
 • Mua toàn bộ khu trọ đã xây dựng sẵn sau đó cho thuê: không mất nhiều thời gian cho việc xây dựng, tuy nhiên nhà trọ có thể xuất hiện dấu hiệu xuống cấp, phải tu sửa. Nhiều trường hợp nhà trọ xây dựng không tận dụng tốt diện tích xây dựng, có thể lãng phí.
 • Thuê nhà trọ sau đó cho thuê lại: khả năng phải tu sửa khá cao, phải cân đối lợi nhuận thực và số tiền phải chi trả hàng tháng. Ngoài ra phải dự phòng trường hợp chủ nhà lấy lại nhà trọ một cách gấp gáp, đột ngột,…

Đồng thời, khi bắt đầu có ý tưởng kinh doanh phòng trọ, anh/chị cần tìm hiểu rõ các vấn đề của bất động sản cho thuê hiện nay và thị trường bất động sản nói chung để xác định thị trường mục tiêu.

Kinh nghiệm cho thuê phòng trọ - 1

Thiết kế và xây dựng nhà trọ tiết kiệm, chất lượng

Với hình thức mua đất để xây phòng trọ cho thuê, nhà đầu tư cần tách rõ 2 phần chi phí: chi phí mua đất và chi phí xây dựng nhà trọ. Trong đó, đất sẽ là tài sản sinh lợi nhuận phụ thuộc vào xu hướng phát triển thị trường, nhà trọ sẽ thu lợi nhuận ổn định hàng tháng.

Đầu tư lớn lợi nhuận cao, đầu tư nhỏ thì lợi nhuận nhỏ. Tùy thuộc vào khả năng tài chính mà anh/chị có thể bắt đầu với số lượng phòng từ 10 - 20. Sau khi ổn định, có kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê có thể mở rộng và chia nhỏ các giai đoạn phát triển để không bị áp lực lớn về tài chính.

Khi thiết kế, xây dựng phòng trọ, anh/chị cần chú ý đến các yếu tố có thể gia giảm chi phí và thích hợp với xu hướng như:

 • Tận dụng tối đa diện tích xây dựng (chiều rộng, dài và chiều cao). Có thể lên tầng để tăng số lượng phòng cho thuê, không lãng phí không gian xây dựng.
 • Thiết kế phòng trọ theo xu hướng thuê mới nhất, ưu tiên sự đơn giản nhưng đủ các tiện ích căn bản
 • Sử dụng vật liệu xây dựng tầm trung, không nhất thiết chọn loại cao cấp
 • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, giá tốt và có dịch vụ hỗ trợ bảo trì, sửa chữa dài hạn
 • ...

Kinh nghiệm cho thuê phòng trọ - 2

Sàng lọc đối tượng khách thuê phòng trọ

Số lượng khách hàng có nhu cầu thuê phòng trọ rất nhiều. Trong đó có cả học sinh, sinh viên, công nhân, hộ gia đình,... Từng nhóm đối tượng sẽ có đặc điểm sinh hoạt và nếp sống khác nhau. Vì vậy, chủ trọ nên có sự sàng lọc nhóm khách hàng phù hợp. Ưu tiên những người sống lành mạnh, kỷ luật, thanh toán phòng đúng hẹn.

Ngoài ra, thời hạn thuê cũng sẽ là yếu tố để chọn khách hàng. Nên ưu tiên khách thuê lâu dài, hạn chế tỷ lệ phòng trống, duy trì lợi nhuận tốt và không mất thời gian, chi phí cho việc tìm khách mới.

Làm hợp đồng cho thuê rõ ràng, hợp pháp

Mặc dù hợp đồng chỉ cần chữ ký của 2 bên để làm cơ sở để bên thuê và bên cho thuê thực hiện quyền, nghĩa vụ đầy đủ của mình. Tuy nhiên, chủ nhà trọ nên chú ý đến các điều khoản nội dung, đảm bảo hợp đồng hợp pháp:

 • Nội dung thông tin các nhân của bên thuê và bên cho thuê
 • Giá phòng cho thuê hàng tháng
 • Giá điện nước, rác, và các dịch vụ khác
 • Tiền đặt cọc và hình thức xử lý tiền cọc khi kết thúc thời gian thuê
 • Thời gian thuê nhà (ngày bắt đầu và kết thúc)
 • Thông báo về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn của bên thuê và bên cho thuê
 • Quy định về trách nhiệm, quyền lợi của bên thuê và bên cho thuê
 • ...

kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà sẽ giúp anh chị kiểm soát tốt hơn việc kinh doanh phòng trọ của mình, nhất là giảm rắc rối trong trường hợp xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Kinh nghiệm cho thuê phòng trọ - 3

Định giá cho thuê phòng và giá điện nước hợp lý

Việc tính toán giá cho thuê phòng trọ phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Mặt bằng giá cho thuê phòng tại khu vực cho thuê
 • Diện tích phòng cho thuê và tình trạng phòng
 • Tiện ích khu vực có tốt hay không
 • Điều kiện an ninh
 • Phòng trọ có nội thất gì hay không?
 • ...

Từ những yếu tố này, anh/chị có thể cân nhắc mức giá hợp lý, hoàn toàn có thể điều chỉnh thấp hơn 100.000 - 200.000 đồng để dễ thu hút khách hàng và tăng tỷ lệ khách thuê dài hạn.

Ngoài ra, anh/chị cũng cần đưa ra mức giá điện nước phù hợp nhất. Thông thường, giá điện nước phòng trọ cho thuê sẽ tính theo giá kinh doanh chứ không phải dành cho hộ gia đình.

Kinh nghiệm cho thuê phòng trọ - 5

Cung cấp thêm một số dịch vụ cơ bản để thu hút khách

Trên các kênh quảng cáo cho thuê nhà, cho thuê nhà trọ, một ngày có đến hàng nghìn tin cho thuê mới. Nếu như dịch vụ cho thuê của anh/chị cũng giống với hằng hà sa số nhà trọ cho thuê khác thì tỷ lệ cạnh tranh sẽ rất thấp.

Các tốt nhất, anh chị có thể xem xét cung cấp thêm một số dịch vụ cơ bản bên dưới dãy trọ như gas, bình nước uống, đồ ăn hàng ngày, dịch vụ giặt là,.... Tất cả các loại dịch vụ này đều thu phí, tăng lợi nhuận nhưng khách hàng thấy tiện sẽ lợi khi ở sẽ ưu tiên hơn.

Thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký tạm trú

Ngoài hợp đồng thuê phòng trọ, biên bản bàn giao phòng (nếu phòng có nội thất hoặc các thiết bị có giá trị), chủ nhà cần yêu cầu người thuê cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân và các thông tin cần thiết để hoàn tất đăng ký tạm trú.

Đăng ký tạm trú sẽ giúp cơ quan chức năng quản lý an ninh chung tốt hơn. Trong một số trường, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra đột xuất các hộ/doanh nghiệp kinh doanh phòng trọ, nếu người thuê phòng trọ không có đủ giấy tờ tạm trú có thể bị xử phạt hành chính.

Thiết lập hệ thống quản lý phòng trọ cho thuê hiệu quả

Hầu hết các mô hình kinh doanh phòng trọ sẽ có số lượng từ 10 phòng trở lên. Lúc này tổng số khách thuê phòng sẽ giao động từ 20 - 30 người, tùy thuộc vào quy định số người ở/phòng chủ chủ trọ. Như vậy, số người phải quản lý đông, yêu cầu chủ trọ phải quản lý/kiểm soát tốt.

Lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh sẽ được đảm bảo tốt hơn nếu chủ trọ thực hiện có kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê gồm:

 • Trước khi cho thuê: Đăng thông tin cho thuê phòng, đón tiếp người đến xem phòng, giải đáp những thắc mắc.
 • Quản lý người thuê phòng: Đảm bảo họ tuân thủ theo hợp đồng, xử lý vấn đề điện, nước, tự sửa chữa hoặc gọi thợ khi có cháy nổ, hư hỏng.
 • Quản lý vấn đề an ninh: Kiểm soát tình hình an ninh của cả khu trọ, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra trộm cướp. Đồng thời duy trì môi trường sống hoà đồng, tích cực trong khi vẫn đảm bảo riêng tư cho mọi người ở trọ. Giải quyết tranh chấp (nếu có) giữa những người thuê.
 • Thường xuyên thăm hỏi hàng xóm, phối hợp với tổ dân phố và an ninh địa phương để được hỗ trợ thông tin, đảm bảo an ninh khu trọ.

Kinh nghiệm cho thuê phòng trọ - 4

Trên đây là 08 vấn đề cần đặc biệt lưu ý đối với kinh nghiệm cho thuê phòng trọ. Trong quá trình vận hành kinh doanh, chắc chắn sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề liên quan đến khách thuê và các thủ tục pháp lý. Vì vậy, anh/chị nên dành thời gian tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu kinh doanh và có các hướng xử lý nhanh, hiệu quả nhất.