Kinh nghiệm cho thuê nhà chung cư: bí quyết vàng sinh lời cao

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Nếu anh/chị đang có chung cư muốn cho thuê hoặc có ý định đầu tư chung cư cho thuê, đừng bỏ qua những kinh nghiệm "vàng" cho thuê nhà chung cư từ các chuyên gia.

Những năm gần đây, căn hộ chung cư trở thành phân khúc sôi động của thị trường bất động sản. Hàng loạt dự án khu chung cư được mọc lên ở các thị trường lớn như: Tp. HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tp. Đà Nẵng,... Xu hướng sử dụng của người dân cũng dần thay đổi.

Khoảng hơn 10 năm trước, mục tiêu của nhà đầu tư bất động sản chủ yếu là đầu tư đất nền, đầu tư nhà liền kề, đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, thì nay chung cư trở thành "mảnh đất màu mỡ" để làm giàu.

Tại các thành phố lớn, khách hàng mua chung cư ngày càng tăng. Trong đó, không ít nhà đầu tư đầu tư nhiều căn cùng lúc để cho thuê, một vài người vì chưa có nhu cầu sử dụng cũng có ý định cho thuê nhà chung cư để kiếm thêm lợi nhuận ổn định hàng tháng.

Hãy cùng khám phá 06 kinh nghiệm sinh lợi nhuận khủng từ cho thuê nhà chung cư sau đây:

Xác định rõ ràng mục đích đầu tư và phân khúc khách hàng

Việc xác định mục đích và định hướng ngay từ đầu sẽ giúp nhà đầu tư chuẩn bị đủ tinh thần để đương đầu với những khó khăn và thử thách. Không ít nhà đầu tư mua nhà chung cư vấn để đợi giá và bán ra để kiếm lợi nhuận hoặc mua để ở. Tuy nhiên, sự sôi động của bất động sản cho thuê khiến họ dần đổi hướng và quyết định kiếm thêm lợi nhuận bằng cách kinh doanh chung cư cho thuê.

Dù bát đầu với lý do nào chăng nữa, nhà đầu tư phải xác định đây là hình thức kinh doanh lâu dài, không phải câu chuyện ngày một ngày hai.

Đồng thời, tùy thuộc vào đặc điểm căn hộ chung cư, vị trí dự án và chủ đầu tư xác định nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng. Nếu sử dụng để kinh doanh dịch vụ ngắn hạn, khách hàng sẽ là khách du lịch, người từ nơi khác đến công tác,... Nếu kinh doanh dịch vụ dài hạn, nhóm khách hàng sẽ rộng hơn, lúc này nên có những tiêu chí lựa chọn khách hàng cụ thể như: độ tuổi, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân,...

Kinh nghiệm cho thuê chung cư - 1

Lựa chọn chung cư có điều kiện tốt (nếu đang có ý định mua để cho thuê)

Phần lớn các căn hộ chung cư sẽ thuộc 1 dự án lớn. Nhà đầu tư sẽ bỏ ra vài tỷ đồng để sở hữu một số căn phù hợp với kinh doanh cho thuê. Rất hiếm nhà đầu tư đủ vốn để xây dựng 1 tòa chung cư lớn sau đó cho thuê, phần lớn chủ sở hữu dự án chung cư sẽ là các doanh nghiệp.

Khi lựa chọn chung cư để đầu tư, anh/chị cần phải có những tiêu chí nhất định để đảm bảo phù hợp với mục đích kinh doanh của mình như:

Chủ đầu tư và đơn vị quản lý dự án chung cư có uy tín

 • Pháp lý dự án chung cư hoàn thiện
 • Vị trí có điều kiện giao thông thuận lợi
 • Khu vực có đầy đủ tiện ích sinh hoạt và an ninh tốt
 • Hiệu ứng truyền thông của dự án tốt, đã có cảm tình sẵn của khách hàng, dễ cho thuê
 • ...

Kinh nghiệm cho thuê chung cư - 2

Tận dụng việc vay vốn ngân hàng hoặc trả góp để làm đòn bẩy tài chính

Hầu hết các dự án chung cư hiện nay đều bán với hình thức cho trả góp với lãi suất tốt. Nếu nhà đầu tư không thể gom số tiền lớn cùng 1 lúc hoặc vốn đang kẹt ở một số dự án đầy tư khác, nên tận dụng hỗ trợ về tài chính từ ngân hàng.

Trong một số trường hợp, nhà đầu tư đủ tiền để mua đứt, tuy nhiên vẫn quyết định mua trả góp. Một mặt là để dễ dàng xoay vòng vốn, một mặt là số tiền đó có thể tiếp tục mua góp được một vài căn hộ chung cư tiềm năng khác. Thay vì phải chật vật với nhiều khó khăn khi tự vay vốn ngân hàng hoặc vay tiền bên ngoài để làm ăn (vay nặng lãi, bốc bát họ,...) thì đây là lợi thế rất lớn để làm đòn bẩy tàu chính.

Nâng cấp nhà chung cư để có giá cho thuê tốt hơn

Nhà chung cư có diện mạo hoàn thiện, tính thẩm mỹ cao luôn tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng thuê. Vì vậy, sau khi nhận căn hộ bàn giao, gia chủ nên bỏ ra một khoản chi phí nhất định để tân trang căn nhà hoàn thiện hơn.

Nếu chọn hình thức cho thuê căn hộ không nội thất, gia chủ chỉ cần hoàn thiện kết cấu xây dựng nhà ở. Nếu chọn cho thuê nhà chung cư có nội thất, nên liệt kê chi tiết các thiết bị cần sắm sửa. Khi bàn giao nhà cho khách thuê, nên có biên bản bàn giao rõ ràng kem theo hợp đồng thuê nhà để dễ dàng giải quyết nếu có hư hỏng hay mất mát sau khi kết thúc thời gian thuê.

Kinh nghiệm cho thuê chung cư - 3

Lựa chọn kênh quảng cáo và người thuê phù hợp

Từ kinh nghiệm cho thuê nhà nhiều năm của các nhà đầu tư lớn, việc chọn sao kênh quảng cáo sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả tiếp cận khách hàng và lợi nhuận. Một vài căn hộ vì bị chìm trong hàng ngàn mẫu quảng cáo khác nên nhiều tháng trời không có người thuê.

Nếu đã có thể chi hàng tỷ đồng để mua chung cư cho thuê, đừng tiếc vài trăm ngàn hay vài triệu đồng để làm quảng cáo. Chỉ nên chọn các kênh uy tín, có lượng khách hàng truy cập cao và hiệu quả tốt. Mặt khác, anh/chị có thể tìm đến môi giới đễ được hỗ trợ tốt nhất.

Kinh nghiệm cho thuê chung cư - 4

Kỹ lưỡng trong việc soạn hợp đồng cho thuê nhà chung cư

Rất nhiều hợp đồng cho thuê nhà chung cư vì được soạn thảo qua loa, điều khoản không rõ ràng nên người thuê dựa vào đó mà gây khó khăn khi kết thúc hợp đồng hoặc gia chủ có thay đổi về giá cho thuê. Từ kinh nghiệp làm hợp đồng cho thuê nhà có thể thấy, việc cẩn trọng khi soạn thảo sẽ hạn chế rất nhiều rắc rối cho bên cho thuê và bên thuê. Trong đó, các nội dung cần đặc biệt chú ý là:

 • Thông tin cá nhân của bên cho thuê và bên thuê
 • Địa chỉ/vị trí rõ ràng của nhà cho thuê
 • Diện tích cho thuê
 • Giá tiền điện nước sử dụng trong nhà
 • Danh sách thuế phí phải đóng khi cho thuê nhà
 • Tiền đặt cọc (có hợp đồng đặt cọc tiền thuê nhà kèm theo)
 • Giá cho thuê hàng tháng
 • Kỳ hạn thuê nhà (theo năm hay theo tháng)
 • Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà
 • Khoản tăng chi phí hàng năm
 • Tình trạng nhà chung cư khi bàn giao

Ngoài những kinh nghiệm vừa nêu trên, anh/chị còn cần quan tâm đến kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê và xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Trong trường hợp, gia chủ quá bận rộn, có thể thuê người quản lý có chuyên môn đảm nhiệm.

Bất động sản 2020 bị ảnh hưởng lớn bởi dịch covid - 19, rất nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc thanh khoản hoặc cho thuê chung cư. Thị trường cho thuê chung cư mặc dù đã có khởi sắc vào cuối năm. Bất động sản 2021 cũng bắt đầu cho các nhà đầu tư chung cư cho thuê kỳ vọng sẽ thi được lợi nhuận lớn.

Từ những kinh nghiệm cho thuê nhà chung cư nêu trên, hy vọng anh/chị sẽ thu được lợi nhuận cao hơn từ chung cư cho thuê.

>>>> Xem thêm: