Kinh nghiệm cho tây thuê nhà giá cao và an toàn (Chia sẻ)

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Cho người nước ngoài thuê nhà bao giờ cũng đem lại hiệu quả hơn người trong nước thuê. Tuy nhiên làm sao để cho thuê được giá và an toàn? Hãy tham khảo các kinh nghiệm cho tây thuê nhà trong bài viết này, bạn sẽ có câu trả lời.

Lợi nhuận từ việc cho người nước ngoài thuê là điều không thể phủ định nên loại hình đầu tư bất động sản cho thuê ngày càng thịnh hành. Tuy nhiên: Có phải bất kỳ ngôi nhà nào cũng có thể cho họ thuê được hay không? Các quy định của nhà nước về việc cho người nước ngoài thuê là như thế nào? Làm sao để cho thuê một cách hiệu quả nhất? Hãy tham khảo những kinh nghiệm cho tây thuê nhà đảm bảo an toàn và hiệu quả dưới đây, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì.

Xem thêm:

kinh nghiệm cho tây thuê nhà 1
Nhà ở cho người nước ngoài thuê ngày càng được đầu tư để kinh doanh

1. Quy định của nhà nước về việc cho người nước ngoài thuê nhà

Nếu là người dân trong nước thuê nhà thì không cần nhiều điều kiện nhưng những người nước ngoài thuê nhà cần tuân thủ đúng theo các quy định của nhà nước.

Cụ thể, trong Bộ luật Nhà ở năm 2014 có quy định rõ như sau:

- Đối tượng thuê

Điều 159, quy định về Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài, cụ thể như sau:

Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);
 • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

- Điều kiện thuê

Và Điều 160, quy định về Điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cụ thể như sau:

 • Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.
 • Đối với tổ chức nước ngoài quy định tại điểm b khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đầu tư) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
 • Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

- Điều kiện về nhà cho thuê

Thêm một điều nữa, nhà ở được phép tham gia giao dịch như mua bán hay cho thuê cần đảm bảo các điều kiện có tại khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014, cụ thể như sau:

 • Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;
 • Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, nhà ở cho thuê cần phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở như có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường. Chính vì vậy trước khi cho thuê bạn cần xem xét lại tình trạng nhà ở cũng như các điều kiện cần thiết để đăng ký cho thuê nhà ở cho người nước ngoài.

- Điều kiện về người cho thuê

Điều 119 quy định về Điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở như sau:

Bên bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở phải có điều kiện sau đây:

 • Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về dân sự; trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải là người đã mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;
 • Nếu là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự; nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

- Thời hạn thuê

Ngoài ra, Điều 161 có quy định về Quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài, cụ thể:

Đối với cá nhân nước ngoài thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.

Tạm kết:

Như vậy những người nước ngoài muốn thuê nhà ở tại Việt Nam cần tuân theo các quy định cụ thể trên. Đồng thời những người này phải có đủ năng lực hành vi nhân sự và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu mà nhà nước đã đưa ra. Nếu bạn không hiểu hết các quy định của Luật thì có thể liên hệ với các văn phòng luật để được tư vấn cụ thể. Việc làm sai quy định có thể khiến bạn bị phạt nghiêm trọng hoặc cấm quyền cho thuê nhà ở. Vì vậy, nếu chưa hiểu hết quy định thì không nên tùy ý cho người nước ngoài thuê ở, làm việc.

2. Các yêu cầu của người nước ngoài khi thuê nhà

Cũng giống như người dân trong nước, những người nước ngoài khi đi thuê nhà cũng có những yêu cầu cơ bản như sau:

- Vị trí thuận lợi

Từ kinh nghiệm cho thuê nhà của nhiều người cho biết: Vị trí ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như công việc của người thuê, nhất là khi đối tượng thuê là người nước ngoài.

Những người nước ngoài đến Việt Nam đa phần đều không có phương tiện đi lại nên vị trí thuận lợi là ưu tiên hàng đầu. Thêm nữa mỗi người nước ngoài thuộc một nước hay một khu vực đều thích sinh sống tại những nơi có người đồng hương. Do đó những khu vực đang tập trung người nước ngoài thường được ưu tiên để lựa chọn hơn.

kinh nghiệm cho tây thuê nhà 2
Vị trí thuận lợi và tiện nghi là yêu cầu cơ bản của người đi thuê nhà

- Tiện nghi

So với nước ngoài thì giá trị đồng tiền của nước ta thấp hơn do đó khả năng chi trả của họ sẽ cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc căn phòng cho thuê phải có đầy đủ tiện nghi cần thiết. Ngoài ra, những người nước ngoài thường thích những khu nhà có tiện ích tự nhiên như khuôn viên cây xanh, phòng tập gym, yoga, spa hay shopping,… Do yêu cầu cao nên những căn hộ chung cư thuộc các dự án sẽ dễ đáp ứng hơn là các căn hộ thông thường.

- Giá thuê phù hợp

Tuy người nước ngoài có thu nhập cũng như tài chính dư dả hơn nhưng bạn cũng không thể đẩy giá thuê nhà lên quá sao so với mặt bằng chung. Không phải người nước ngoài nào cũng dễ bị bạn thuyết phục với mức giá đó. Việc định giá sai sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội cho người nước ngoài thuê sau này. Chính vì vậy bạn hãy tham khảo và đưa ra một mức giá phù hợp.

3. Các hình thức thuê nhà ở của người nước ngoài

Cũng tương tự như người Việt, người nước ngoài cũng có nhiều nhu cầu thuê nhà khác nhau. Trong đó có 2 hình thức thuê nhà phổ biến được áp dụng đó là thuê nhà ngắn hạn và thuê nhà dài hạn.

 • Thuê nhà ngắn hạn: Hình thức này thường thích hợp với những người đi du lịch hoặc đi công tác. Họ thường thuê 2 - 7 ngày. Chi phí thuê ngắn hạn sẽ cao hơn so với thuê dài hạn.
 • Thuê nhà dài hạn: Hình thức này thường được những người đi làm hoặc du học sinh lựa chọn. Thuê nhà dài hạn sẽ có chi phí rẻ hơn đồng thời được hỗ trợ nhiều hơn trong cuộc sống.

4. Kinh nghiệm cho tây thuê nhà đảm bảo an toàn và hiệu quả

Để cho tây thuê nhà đảm bảo an toàn, hiệu quả thì bạn nên áp dụng các kinh nghiệm sau:

- Nắm vững các quy định về cho người nước ngoài thuê

Không phải chỉ là cho người nước ngoài thuê mới cần tìm hiểu các quy định của pháp luật mà khi kinh doanh nhà đất, đầu tư bất động sản hay kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng cần phải tìm hiểu. Nếu bạn không tìm hiểu và thực hiện đúng các quy định thì rất dễ bị phạt nếu cơ quan chức năng đi kiểm tra.

kinh nghiệm cho tây thuê nhà 3
Tìm hiểu và thực hiện đúng luật khi cho người nước ngoài thuê nhà

Sau khi cho người nước ngoài thuê bạn nên chủ động đóng thuế đất theo quy định của pháp luật, bao gồm: nộp thuế môn bài, kê khai mã số thuế đồng thời làm các thủ tục khai báo tạm trú để hoàn tất các thủ tục cho thuê.

Các loại thuế phải nộp bao gồm:

 • Thuế môn bài: căn cứ vào số vốn đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể
 • Thuế giá trị gia tăng: 10%
 • Thuế thu nhập cá nhân: Áp dụng theo bảng biểu thuế sau đây:
5 triệu/tháng 5%
Trên 5 - 10 triệu/tháng 10%
Trên 10 - 18 triệu/tháng 15%
Trên 18 - 32 triệu/tháng 20%
Trên 32 - 52 triệu/tháng 25%
Trên 52 - 80 triệu/tháng 30%
Trên 80 triệu/tháng 35%

- Lựa chọn người thuê phù hợp

Tùy mỗi khu vực sẽ phù hợp với một hoặc một số nhóm người nước ngoài, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn người thuê thích hợp. Chọn đúng khách hàng sẽ giúp bạn nhanh chóng cho thuê và đảm bảo việc thuê được lâu dài.

Ngoài ra, việc chọn đúng đối tượng khách hàng còn giúp bạn thiết kế, xây dựng hoặc chỉnh sửa nhà ở sao cho phù hợp với tập quán và lối sống của họ. Đây là điểm cộng giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng tìm được khách thuê hơn.

- Đăng thông tin thuê nhà lên các trang uy tín

Có rất nhiều kênh thông tin cho thuê nhà dành cho người nước ngoài, bạn hãy dành thời gian tìm kiếm, tìm hiểu để chọn lựa kênh phù hợp nhất với đối tượng cho thuê.

Không giống với việc cho người Việt thuê nhà, thông tin đăng có thể đơn giản, ngắn gọn nhưng khi cho người nước ngoài thuê bạn cần đăng thông tin chi tiết và chuẩn ngôn ngữ với đối tượng cho thuê. Nếu bạn không rành về ngôn ngữ có thể nhờ người nào đó am hiểu để soạn nội dung đăng tải.

- Hợp đồng rõ ràng, chi tiết

Vì có sự khác biệt về ngôn ngữ, lối sống, văn hóa,… nên bạn phải trao đổi rõ ràng, cụ thể với người thuê. Nếu bạn không rành về ngôn ngữ thì có thể thuê thông dịch viên để trao đổi.

Kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà đối với khách hàng là người nước ngoài chính là: Các thông tin về quy định an ninh, trật tự, mức phạt, mức bồi thường, các dịch vụ đi kèm,… đều cần trao đổi và có sự thống nhất giữa 2 bên. Ngoài ra, tất cả các thỏa thuận đều cần đảm bảo phù hợp và tuân thủ quy định của pháp luật.

Riêng đối với những hợp đồng thuê dài hạn và có giá trị lớn thì việc đảm bảo hợp đồng đúng, chi tiết và chặt chẽ là điều cực kỳ quan trọng.

- Nên sử dụng môi giới hoặc thông dịch viên

Như đã nói ở trên, nếu bạn không thông thạo về ngôn ngữ hoặc không biết nên tìm kiếm những người khách thuê ở đâu thì hãy sử dụng những người môi giới hoặc thông dịch viên. Những người này đều có các mối quan hệ riêng cũng như các phương pháp riêng để tìm kiếm thông tin về khách thuê có nhu cầu. Ngoài ra, sử dụng thông dịch viên giúp bạn hiểu đúng, chi tiết về khách thuê nhà. Tuy nhiên bạn cũng nên nhờ người có trình độ ngôn ngữ tốt, làm việc uy tín đến giúp đỡ nhằm tránh việc thông dịch viên có ý định khác mà dịch sai hoặc dịch thiếu thông tin khách thuê cung cấp.

- Đánh giá nhu cầu, mong muốn cho khách thuê

Để cho người nước ngoài thuê được bền lâu thì bạn cần tìm hiểu, đánh giá được nhu cầu, mong muốn của khách cho thuê. Việc tìm hiểu đúng nhu cầu sẽ giúp bạn và khách thuê thoải mái chung sống, hạn chế các vấn đề tranh chấp có thể xảy đến.

- Giữ thái độ thân thiện

Thái độ thân thiện là điểm mấu chốt quan trọng trong việc giữ chân khách thuê. Bạn có thái độ thân thiện thì sẽ khiến khách thuê thoải mái từ đó việc đàm phán các dịch vụ, chi phí cũng sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, thái độ thân thiện còn có thể giúp bạn tạo nhiều mối quan hệ, rất tốt nếu bạn muốn trau dồi thêm ngôn ngữ hoặc tìm kiếm cơ hội ra nước ngoài sinh sống và làm việc.

5. Kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà cụ thể đối với từng quốc gia

Đối với mỗi người nước ngoài, họ đều có những yêu cầu khác nhau về giá cả, tình trạng căn hộ, khu dân cư,… Để đảm bảo lựa chọn đúng khách có nhu cầu và giữ chân được khách thuê thì bạn nên áp dụng kinh nghiệm riêng cho mỗi người thuộc mỗi quốc gia.

kinh nghiệm cho tây thuê nhà 4
Mỗi người nước ngoài sẽ có các yêu cầu riêng về nhà ở

- Kinh nghiệm cho người Hàn Quốc thuê nhà

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tư lớn vào Việt Nam do đó số lượng người Hàn qua Việt Nam sinh sống và làm việc khá đông. Điều này giúp việc cho người Hàn thuê nhà dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn nên nắm các kinh nghiệm sau khi cho người Hàn thuê nhà:

+ Xác định đúng đối tượng cho thuê:

Những đối tượng khách hàng thường thuê nhà là:

 • Giám đốc các công ty, tập đoàn Hàn Quốc
 • Doanh nhân Hàn Quốc sang Việt Nam đầu tư, phát triển kinh doanh
 • Người Hàn kết hôn với người bản địa
 • Giáo viên người Hàn
 • Du học sinh người Hàn

Mỗi đối tượng sẽ có yêu cầu riêng về nhà ở khác nhau. Bạn hãy đánh giá ngôi nhà bạn sở hữu phù hợp với đối tượng nào sau đó tập trung tìm kiếm khách hàng.

+ Sử dụng ngôn ngữ đúng đối tượng

Sau khi đã xác định được đúng đối tượng cho thuê thì bạn hãy dùng ngôn ngữ chuẩn của khách thuê để đăng thông tin. Điều này cho thấy bạn là người chuyên nghiệp và có đầu tư. Những người Hàn Quốc thường khá khó tính nên có yêu cầu cao về ngôn ngữ, chất lượng nhà ở,…. Do vậy, để cho người Hàn Quốc thuê nhà bạn hãy sử dụng ngôn ngữ của họ và đảm bảo độ sạch sẽ, an toàn, chất lượng của nhà ở. Điều này sẽ khiến họ hài lòng hơn, giúp việc thỏa thuận thuê nhà được nhanh chóng hơn.

- Kinh nghiệm cho người Trung Quốc thuê nhà

Trung Quốc là nước láng giềng của Việt Nam, chính vì vậy số lượng người Trung Quốc qua Việt Nam sinh sống và làm việc rất nhiều. Ngoài các kinh nghiệm cho tây thuê nhà nói trên thì bạn cần lưu ý thêm các kinh nghiệm sau:

+ Sử dụng ngôn ngữ của người Trung Quốc

Người Trung Quốc có yêu cầu về ngôn ngữ khá cao, đa số họ đều không sử dụng ngôn ngữ ngoài mà dùng tiếng mẹ đẻ để giao tiếp cũng như sinh hoạt. Bạn muốn cho người Trung Quốc thuê nhà thì nên sử dụng nhiều hơn tiếng Trung. Điều này vừa là cách để tôn trọng khách thuê vừa giúp bạn dễ dàng đạt được thỏa thuận mong muốn.

+ Đảm bảo sự lịch sự, sang trọng

Người Trung Quốc rất thích khoe khoang do đó yêu cầu về nhà ở càng cao hơn các nước khác. Căn hộ bạn cho thuê cần được dọn sạch sẽ đồng thời sử dụng nội thất tốt và có sự hài hòa về không gian. Đặc biệt quan niệm tín ngưỡng của người Trung khá cứng nhắc nên bạn cũng cần lưu ý hơn về điều này nhất là mảng phong thủy nhà ở.

- Kinh nghiệm cho người Mỹ thuê nhà

Người Mỹ khá tự do, phóng khoáng nên thường không có nhiều yêu cầu về nhà ở. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm người thuê. Bạn cũng nên áp dụng thêm các kinh nghiệm sau để nhanh chóng tìm kiếm được đối tượng thuê phù hợp.

+ Lựa chọn đúng đối tượng

Số lượng người Mỹ đến Việt Nam ngày càng nhiều nhất là giới trẻ do vậy bạn cần xác định khách thuê phù hợp. Xác định đúng đối tượng bạn sẽ biết cách sắp xếp, bố trí vật dụng cũng như trang trí không gian để làm hài lòng khách thuê.

+ Đưa ra nhiều hình thức thuê nhà

Người Mỹ đa số đều là người đến du lịch nên thời gian thuê nhà cũng thường là ngắn hạn. Tuy nhiên, số lượng người Mỹ định cư hay sinh sống lâu dài ở nước ta cũng rất nhiều. Để đáp ứng hết nhu cầu thì bạn nên đưa ra nhiều hình thức thuê để khách lựa chọn. Những hình thức thuê ngắn hạn sẽ đem lại hiệu quả, lợi nhuận cao hơn so với thuê dài hạn.

6. Tổng kết

Mỗi khách thuê nhà đều có yêu cầu riêng về ngôi nhà để ở. Bạn muốn tìm người thuê nhanh chóng và lâu dài thì cần áp dụng các kinh nghiệm cho tây thuê nhà tại bài viết này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu thêm các phong tục, tập quán hay các yêu cầu khác của khách thuê để hiểu hơn về họ, về những nhu cầu và mong muốn của họ.

Ngoài tham khảo kinh nghiệm cho tây thuê nhà, bạn nên học hỏi thêm về các kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê, kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê… Có như vậy thì mới đem lại hiệu quả toàn diện cho công việc đầu tư vào lĩnh vực cho thuê này.

Nguồn: Trần Anh Group