Kinh nghiệm cho thuê nhà [Tất tần tật từ chuyên gia]

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Để cho thuê nhà nhanh và được giá, không phải là điều đơn giản. Nếu anh/chị đang có nhà cần cho thuê, hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm cho thuê nhà quý giá từ chuyên gia.

Nhu cầu thuê và cho thuê nhà ngày càng tăng, đặc biệt ở các thành phố lớn và các tỉnh thành tập trung đông khu công nghiệp. Tùy thuộc vào thị trường bất động sản mà giá cho thuê cũng sẽ được điều chỉnh tăng giảm hợp lý.

Nhiều năm trở lại đây, không chỉ người có nhà có nhu cầu cho thuê mà nhiều nhà đầu tư bắt đầu mua nhà ở khu đô thị, mua căn hộ chung cư hoặc thuê nhà sau đó cho thuê để lấy tiền lời. Tuy nhiên, không phải căn nhà nào cũng cho thuê được giá, thậm chị nhà đầu tư phải chấp nhận lỗ do biến động xấu của thị trường.

Các chuyên gia cho rằng, nếu chỉ cho thuê nhà theo kiểu định giá theo mặt bằng chung và không có kế hoạch thì khó để thu được lợi nhuận tốt.

Kinh nghiệm cho thuê nhà - 1

Nếu anh/chị có nhà muốn cho thuê trong năm 2021, hãy bỏ ra 5 phút để tham khảo kỹ kinh nghiệm cho thuê nhà ngay sau đây:

Tân trang lại căn nhà trước khi cho thuê

Đừng lãng phí nguồn lợi có sẵn chỉ vì sợ tốn chi phí hoặc thiếu kinh nghiệm. Đầu tư nhà nát có thể mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu thậm chí tiền tỷ, thì tại sao ngôi nhà xập xệ hay chỉ mới xuống cấp của anh/chị lại không thể lột xác.

Hãy chấp nhận bỏ ra một khoản nhỏ để tân trang, lợi nhuận mà nó mang lại sẽ có tính dài hạn vào cao hơn rất nhiều so với những gì đã chi.

Kinh nghiệm cho thuê nhà - 2

Nghiên cứu, phân tích của thị trường BĐS để định giá đúng

Nhiều người nghĩ rằng, cho thuê nhà không nhất thiết phải quan tâm đến biến động thị trường bất động sản, chỉ cần được người thuê, vừa giá là được. Điều này thực sự không nên có ở những người kinh doanh nhà cho thuê hoặc đầu tư nhà để cho thuê. Đặc biệt, điều này rất quan trọng trong kinh nghiệm cho thuê nhà dài hạn.

Thị trường chung sẽ tác động rất lớn đến giá thuê nhà ở. Chỉ cần nhìn giá thuê nhà trong năm 2020 có thể thấy rõ điều đó. Do thị trường bất động sản 2020 bị ảnh hưởng không nhỏ bở covid - 19, nhiều giao dịch BĐS đóng băng, nhiều nhà đầu tư buộc phải cho thuê nhà giá rẻ để "vớt vát".

Tại một số nơi, do lượng công nhân/lao động nghỉ việc về quê nhiều, tỷ lệ nhà trống cao nên chủ nhà chấp nhận cho thuê với giá "mềm" hơn từ 10 - 25%. Tuy nhiên, từ cuối năm 2021 - đầu năm 2021, giá cho thuê nhà ở đã ổn định trở lại, khu vực trung tâm thành phố đã có dấu hiệu tăng nhẹ khi bất động sản 2021 bắt đầu khởi sắc.

Kinh nghiệm cho thuê nhà - 3

Chọn kênh quảng cáo cho thuê nhà hiệu quả

Hãy lựa chọn những kênh quảng cáo có lượng khách hàng quy cập cao. Đừng để mất nguồn thu chỉ vì "ngâm" tin cho thuê ở những kênh không uy tín.

Anh/chị có thể chấp nhận một khoản phí nhỏ từ 100.000 - 500.000 đồng để đăng ký tài khoản trên các trang cho thuê nhà uy tín. Các kênh quảng cáo cho thuê nhà được đánh giá cao hiện nay có thể kể đến như:

  • chotot.com
  • batdongsan.com.vn
  • muabannha.net
  • Các Fanpage cho thuê nhà trên Facebook

Lựa chọn người thuê nhà phù hợp

Đối tượng thuê nhà cũng đóng vai trò rất lớn trong việc kinh doanh cho thuê có thuận lợi hay không. Nên chọn khách có thể đảm bảo tốt các vấn đề như:

  • Thuê dài hạn, khách thuê ngắn hạn sẽ rất tốn thời gian để quảng cáo cho thuê lại và chắc chắn bị trống nhà từ vài ngày, vài tuần hoặc cả tháng
  • Người có thu nhập ổn định để đảm bảo không thiếu/chậm tiền thuê nhà
  • Chủ nhà có thể xác định cụ thể đối tượng cho thuê: sinh viên, người đi làm, gia đình hoặc đơn vị kinh doanh,...

Trong khi khách đến xem nhà, chủ nhà nên để ý đến thái độ và cách giao tiếp. Có thể đặt ra một vài câu hỏi để xác định người phù hợp hay không.

Kinh nghiệm cho thuê nhà - 4

Đưa ra thời hạn cho thuê hợp lý

Thông thường hợp đồng cho thuê nhà để ở sẽ giao động từ 12 - 24 tháng. Người thuê có thể trả sớm hơn với điều kiện báo trước 1 khoảng thời gian đã thỏa thuận trước trên hợp đồng hoặc mất tiền cọc.

Đối với trường hợp thuê để kinh doanh, thời hạn thuê thường dài hơn thuê để ở, từ 3 - 5 năm thậm chí lâu hơn. Đây là khoảng thời gian hợp lý đối với từng mục đích sử dụng và cũng dễ để chủ sở hữu có thể thực hiện các kế hoạch khác đối với nhà cho thuê.

Hợp đồng phải đề cập đến việc điều chỉnh giá cho thuê

Trong trường hợp nhà cho thuê có thời hạn từ 2 năm trở lên hoặc người cho thuê được phép gia hạn sau khi kết thúc thời gian cho thuê trên hợp đồng buộc phải có điều khoản này.

Do mặt bằng giá cho thuê nhà, giá bất động sản và các loại mặt hàng khác có thể tăng/giảm liên tục. Nên giá nhà cho thuê cũng cần được điều chỉnh để phù hợp nhất và không thiệt thòi cho bên thuê và bên cho thuê. Một số hợp đồng cho thuê nhà sẽ xác định rõ % tăng/giảm, một số sẽ ghi phụ thuộc vào mặt bằng chung tại từng thời điểm,...

Kinh nghiệm cho thuê nhà - 5

Xây dựng việc quản lý cho thuê tốt, gắn kết với người thuê

Thực chất đầu tư bất động sản cho thuê là hình thức kinh doanh với số vốn tương đối lớn. Khi số lượng cho thuê càng nhiều đòi hỏi người cho thuê phải quản lý tốt các căn cho thuê và xây dựng được mối quan hệ tốt với người thuê (khách hàng).

Bên cạnh việc giao tiếp thông thường, chủ nhà có thể ứng dụng các công cụ quản lý hoặc mạng xã hội để quản lý và tạo sự gắn kết. Điều này sẽ dễ dàng trao đổi các thông tin liên quan đến dịch vụ cho thuê, các vấn đề về tạm trú/tạm vắng, đăng ký kinh doanh,...

Mối quan hệ tốt giữa người cho thuê và người thuê có lợi cho rất nhiều thứ như: trở thành khách hàng dài hạn, dễ dàng trao đổi các quy định, khách hàng có thể trở thành trung gian giới thiệu thêm khách hàng,...

Trên đây là những kinh nghiệm cho thuê nhà đã được áp dụng hiệu quả trên thực tế. Hy vọng sẽ giúp anh/chị nhanh chóng cho thuê được nhà và có mức giá tốt nhất.

>>>> Xem thêm: