Các kênh đầu tư tài chính cá nhân 2024 sáng giá [Từ chuyên gia]

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Các kênh đầu tư tài chính cá nhân 2024 trở thành mối quan tâm đặc biệt của nhiều người. Sau hàng loạt nhà đầu tư "thắng đậm", đầu tư tài chính trở thành mảnh đất màu mỡ thu hút sự quan tâm của các dòng tiền.

Đầu tư tài chính không còn xa lạ với người Việt Nam, từ nhiều năm nay thuật ngữ "đầu tư tài chính cá nhân" xuất hiện dày đặc trên các diễn đàn.

Hiểu một cách đơn giản, đầu tư tài chính là các hành động sử dụng tiền, bắt nó đi làm việc và đẻ ra tiền khác. Trong đó, đòi hỏi nhà đầu tư phải nhạy bén, linh hoạt, am hiểu thị trường để có những hướng đi đúng.

Các kênh đầu tư tài chính cá nhân 2024 sáng giá

Thị trường tài chính biến thể và biến tướng cực kỳ nhanh, việc lựa chọn đầu tư tài chính cá nhân phải có sàng lọc. Sau nhiều bảng báo cáo và theo dõi thị trường, dưới đây là 7 kênh đầu tư tài chính cá nhân đáng cân nhắc trong năm 2024:

1. Mua vàng dự trữ dài hạn

Thị trường vàng chuyển động liên tục, năm 2020 đã chứng kiến những cơn sốt chưa từ có. Giá vàng liên tục leo thang, chỉ trong vài tháng giá đã tăng gần gấp 2 lần so với đầu năm.

Biến động này đã mang lại nguồn lợi không nhỏ cho những người mua vàng trữ dài hạn trước đó. Thời điểm đầu năm 2019, giá vàng chỉ giao động 36,38 - 36,52 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra) [cuối tháng 3/2019]. Đến tháng 3/2020 giá và đã nhanh chóng đạt mức 47,08 – 47,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Vào tháng 4/2024, giá vàng đang ghi nhận ở mức 66,5 triệu - 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Chỉ đứng sau Tiền gửi tiết kiệm, Vàng là sản phẩm có tốc độ chuyển đổi thành tiền mặt để sử dụng ngay nhanh thứ 2. Mặc dù đây là kênh đầu tư khá cũ, tuy nhiên nguồn lợi từ việc tăng giảm giá vàng lại giúp không ít người giàu lên nhanh chóng.

Đầu tư tài chính cá nhân - 1

2. Gửi tiết kiệm ngân hàng hình thức lãi suất kép

Gửi tiền kiệm ngân hàng là cách "ăn chắc mặc bền" nhất trong tất cả các hình thức đầu tư tài chính cá nhân. Với mức lãi suất gửi giao động từ 5.1%/năm và cao nhất khoảng 8.4%/năm, người gửi sẽ có thêm khoản lời ổn định, tính rủi ro thấp và có thể thanh khoản tức thì.

Nếu anh/chị có một khoản kha khá, hãy nâng cấp việc gửi tiết kiệm ngân hàng lên một level mới đó chính là kỳ quan thứ 8 “lãi suất kép”. Khoản lại nhuận có thể nhận được là một con số rất lớn. Tuy nhiên, hình thức này khá mạo hiểm do chịu ảnh hưởng lớn bởi lạm phát.

Đầu tư tài chính cá nhân - 2

3. Đầu tư gói bảo hiểm siêu lợi nhuận

Đầu tư bảo hiểm hay bảo hiểm liên kết đầu tư là một nghiệp vụ của bảo hiểm nhân thọ có cơ cấu phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm được tách bạch giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Bên mua bảo hiểm được linh hoạt trong việc xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Khi đầu tư gói bảo hiểm, nếu biết cách cân đối các khoản nhỏ trong hợp đồng và được tư vấn kỹ về quyền lợi, từ một số tiền đầu tư ban đầu, anh/chị có thể nhận lại một khoản tương đối lớn và con số là nhiều nhất nếu chọn đúng gói bảo hiểm lợi nhuận cao.

Với hình thức này, tham gia thời gian càng dài thì lợi ích sẽ càng lớn.

Đầu tư tài chính cá nhân - 3

4. Đầu tư bất động sản

Bất động sản đã từng chứng kiến một đợt khủng hoảng và sàng lọc lớn do ảnh hưởng của dịch covid - 19. Hàng loạt dự án lớn buộc phải dời lịch khởi công, mở bán,... Tuy nhiên, từ quý cuối năm 2020 thị trường đã "vực dậy" ngoạn mục. Trong đại dịch Covid - 19, nhiều thị trường mới được phát hiện với môi trường đầu tư an toàn. Hàng loạt mục tiêu đã nhanh chóng được hoàn thiện trong giai đoạn nước rút và tỏ ra rất lạc quan đối với thị trường nhà đất khi bước sang năm 2021 cho đến nay.

Đặc biệt, sự hoàn thiện của các chế tài luật pháp với nhiều loại hình bất động sản và các dự án cơ sở hạ tầng quy mô "khủng" đang thúc đẩy thị trường tăng tốc trở lại.

Ngay thời điểm trước và sau tết Nguyên Đán, nhiều thị trường khu vực phía Nam và ven Hà Nội đã tăng nhiệt, không ít tâm điểm "sốt đất" được hình thành. Bất động sản năm 2024 sẽ chứng kiến nhiều thị trường mới bước vào đường đua, đầu tư bất động sản trở thành "mảnh đất màu mỡ" mang lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư.

Đầu tư tài chính cá nhân - 4

5. Đầu tư trái phiếu

Hiện tại, trái phiếu có 2 loại phổ biến là trái phiếu do doanh nghiệp phát hành và trái phiếu do chính phủ phát hành. Cả 2 đều cam kết với người mua phần lãi suất gắn liền với trái phiếu đó.

Hiểu một cách đơn giản hơn, anh/chị bỏ tiền ra mua trái phiếu tức là đang cho doanh nghiệp đó mượn tiền. Khi đến hạn thanh toán, anh/chị sẽ nhận được tiền gốc và tiền lãi.

Về cơ bản, trái phiếu không bị ảnh hưởng bởi kết quả hoạt động kinh doanh của công ty và lãi suất của trái phiếu bao cao hơn so với lãi suất gửi ngân hàng.

Đầu tư tài chính cá nhân - 5

6. Tham gia thị trường chứng khoán tại Việt Nam

Đầu tư chứng khoán không đòi hỏi số vốn quá lớn, anh/chị chỉ cần bỏ ra từ 3 – 5 triệu là đã có thể bắt đầu vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Việc mở tài khoản tại các sàn giao dịch ở Việt Nam khá dễ dàng.

Tiền nhiều mua nhiều, tiền ít mua ít. Anh/chị nên bắt đầu với những mã cổ phiếu của những doanh nghiệp lớn hoạt động uy tín trên thị trường. Vì những mã cổ phiếu này mặc dù giá trị tăng trưởng thấp nhưng được cái đều đặn và bền vững. Sau đó, có nhiều kinh nghiệm, có khả năng phân tích thị trường có thể đầu tư thêm các mã cổ phiếu của doanh nghiệp tiềm năng khác.

Tuy nhiên, phải đặc biệt lưu ý đến biến động cổ phiếu từng giờ, từng phút để ứng biến mua vào - bán ra kịp thời. Tránh đầu tư vào những mã cổ phiếu mà có độ tăng đà khá mạnh và giảm khá mạnh trong lịch sử. Cuộc chơi với những mã cổ phiếu này chỉ dành cho các nhà đầu tư cáo già.

Đầu tư tài chính cá nhân - 6

7. Đầu tư tiền ảo đang có giá trị thấp

Đồng Bitcoin liên tục thiết lập đỉnh cao mới trong lịch sử, ghi nhận ngày 15/02/2021 mỗi đồng Bitcoin đang giao dịch ở mức 48.897,08 USD, tăng thêm 3,59% trong vòng 24 giờ qua và tăng tổng cộng 25,25% trong vòng một tuần. Đồng Bitcoin tăng vọt khiến trên sàn Remitano, có nhiều người Việt Nam giao dịch, mỗi đồng tiền số này hiện được mua vào 1,12 tỷ đồng và bán ra 1,14 tỷ đồng.

Giá đồng Bitcoin đang khiến nhiều người đặt kỳ vọng vào đầu tư tiền ảo. Một số đồng khác cũng bắt đầu được ra đời, một số đã lên sàn và một số đang được "đồn đoán" sẽ lên sàn trong nay mai. Với kỳ vọng nối tiếp những kỷ lục của đồng Bitcoin, nhiều người khác hứng thú với việc đầu tư tiền ảo khi giá còn thấp.

Ngoài Bitcoin đã lên sàn và giá "trên trời", một số đồng tiền ảo cũng đã lên sàn và đang sốt gần đây có thể kể đến như: Ethereum (ETH), RIPPLE (XRP), DigiByte (DGB), Litecoin (LTC), Maker (MKR), Binance Coin (BNB), Cardano (ADA), Chain Link (LINK), Crypterium (CRPT),...

Mặc dù chưa lên sàn, tuy nhiên Pi Network là đồng tiền ảo mới được biết đến nhiều vào nửa cuối năm 2020. Tính đến giữa tháng 2/2021, đồng này đã thu hút hơn 13 triệu lượt đào. Theo giới thiệu trên trang minepi.com, Pi Network được tạo ra với triết lý "lấy con người làm trung tâm", đặt sức mạnh của tiền điện tử vào tay người dùng, khác với Bitcoin vốn khó sử dụng và khó truy cập. Pi Network là đồng tiền để lưu thông, không phải để lưu trữ nên số lượng "đào" được sẽ không ảnh hưởng giá trị của Pi trong tương lai.

Nhiều người cho răng, Pi Network sẽ là loại tiền ảo mới thay thế đồng Bitcoin. Thời điểm này đồng Bitcoin giá quá cao, khó đầu tư. Việc chọn Pi để kỳ vọng hoặc đầu tư các đồng giá trị thấp sẽ được ưu tiên hơn.

Đầu tư tài chính cá nhân - 7

Lưu ý những rủi ro tài chính có thể gặp

Rủi ro chính là yếu tố khiến nhiều người ngần ngại với đầu tư tài chính cá nhân. Tuy nhiên, nếu anh/chị chấp nhận và có những kế hoạch để lường trước rủi ro thì những điều này sẽ không thể là trở ngại để thành công với đầu tư tài chính.

Về căn bản, tất cả mọi rủi ro trên thị trường chỉ gói gọn trong 3 loại rủi ro dưới đây:

Rủi ro hệ thống

Rủi ro này thực sự rất đáng ngại, nếu xảy ra sẽ làm hệ luỵ đến tất cả các kênh đầu tư tuỳ vào mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Rủi ro lạm phát

Đây là dạng rủi ro đòi hỏi phải có cái đầu phân tích chuyên sâu, nhìn nhận và xâu chuỗi những vấn đề xung quanh lại với nhau để đưa ra kết luận. Hoặc, một số nhóm sẽ phải xây dựng được các mối quan hệ tốt với người của Nhà nước để có được những thông tin tức thì.

Rủi ro cụ thể

Loại rủi ro này chỉ nhắm vào 1 ngành nghề nhất định, với những người thâm niên, kinh nghiệm đầu tư lâu năm hoàn toàn có thể nhìn ra được vấn đề từ sớm.

Một số kinh nghiệm đắt giá khi đầu tư tài chính cá nhân

Đối với những người tham gia đầu tư tài chính lâu năm, bản thân họ sẽ có những mánh khóe và các dự đoán biến động thị trường riêng. Những nhà đầu tư này hoàn toàn có thể kiểm soát tốt dòng tiền và lợi nhuận.

Riêng với những nhà đầu tư mới, bắt buộc phải chuẩn bị tốt kiến thức, tâm lý và tham khảo kỹ kinh nghiệm xương máu đối với bất động sản, chứng khoán và các kênh đầu tư tài chính các nhân của những người đi trước:

  • Tiền đầu tư của mình phải do mình quyết định, đừng tin vào những hứa hẹn viển vong.
  • Tuyệt đối không bỏ tất cả trứng chung 1 giỏ. Việc đổ tất cả tiền vào một nơi sẽ có rủi ro mất trắng rất cao.
  • Nếu không chấp nhận được rủi ro, không nên tham gia đầu tư. Đầu tư tài chính không phải là con đường bằng phẳng để "hốt tiền", rủi ro có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Nếu anh/chị sợ rủi ro, nên gửi tiết kiệm thay vì đầu tư.
  • Không nên tham lam, hãy bắt đầu với số vốn nhỏ. Anh/chị phải biết đâu là điểm dừng, đâu là giới hạn kiểm soát dòng tiền của bản thân. Đối với thị trường tài chính, người kiếm nhiều tiền là người biết ra vô đúng lúc.
  • Phải thường xuyên học hỏi, cập nhật thông tin tức trong và ngoài nước và nhiều yếu tố khác nữa như mối quan hệ. Sự biến động liên tục sẽ khiến anh/chị nhanh chóng trở nên lạc hậu nếu không liên tục học hỏi.

Lợi nhuận từ đầu tư tài chính cá nhân luôn có sức hấp dẫn vô cùng lớn. Những món hời này có được dễ mà khó, việc thắng hay thua phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, việc lựa chọn kênh đầu tư tài chính cá nhân 2024 và thời điểm đầu tư quyết định phần lớn kết quả. Hãy thực sự là những người nhạy bén, đừng vội vàng nhưng cũng đừng quá chần chừ mà đánh mất cơ hội làm giàu.

>>>> Xem thêm: