Thái Vân Linh (Shark Linh) – Nữ cường nhân nổi tiếng của Việt Nam

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Không chỉ là nữ cường trong ngành đầu tư, tài chính của Việt Nam, Shark Linh - Thái Vân Linh còn là vị “nữ cá mập” đầu tiên của chương trình Thương vụ bạc tỷ.

Thái Vân Linh hay được biết đến với tên gọi Shark Linh là một trong những “nữ cường nhân” nổi tiếng của Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư, tài chính. Chị nổi tiếng hơn từ chương trình Shark Tank Việt Nam (tên tiếng Việt là Thương vụ bạc tỷ). Là một trong những vị giám khảo đầu tiên đặt dấu ấn cho chương trình, Shark Linh với kiến thức sâu rộng, khả năng phân tích sâu sắc đã để lại nhiều ấn tượng cho người xem. Đối với công việc, chị là người sự khó tính, cầu toàn và đức tính này thể hiện rõ với câu nói “Tôi quyết định không đầu tư” trong chương trình Thương vụ bạc tỷ. Nhưng đối với cuộc sống chị lại là người giản dị và gần gũi. Cùng tìm hiểu rõ hơn về “nữ cường nhân” nổi tiếng này trong nội dung dưới đây.

Shark Linh  - Thái Vân Linh 1
Shark Linh – Nữ cường nhân nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư, tài chính

1. Tiểu sử tóm tắt về Shark Linh

Shark Linh tên đầy đủ là Thái Vân Linh – Chị là người đồng hành đầu tiên và cũng là một trong những người đặt nền móng cho chương trình “Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ”.

Shark Linh được nhắc đến nhiều nhất với vai trò là CEO của Quỹ đầu tư Việt Nam – VietCapital. Bên cạnh đó, chị còn là Giám đốc Công ty Cổ phần Vingroup Ventures và là CEO kiêm Founder của thương hiệu thời trang Rita Phil.

Từ nhỏ Shark Linh đã qua Mỹ định cư nhưng chị quay lại và phát triển tại quê hương Việt Nam từ năm 2012.

Tóm tắt tiểu sử của Shark Linh:

 • Tên đầy đủ: Thái Vân Linh.
 • Năm sinh: 10/4/1977.
 • Quê quán: Quận 5, TP Hồ Chí Minh, qua Mỹ định cư từ năm 2 tuổi.
 • Học vấn: Cử nhân Đại học Nam California; Thạc sĩ Đại học Pennsylvania
 • Chức vụ: Giám đốc Chiến lược và Vận hành của VinaCapital, CEO của Vingroup Ventures, giám khảo chương trình Shark Tank Việt Nam.
 • Gia đình: Chồng là Kevin Yee và 2 con gái
 • Facebook: https://vi-vn.facebook.com/linhthaiofficial

Shark Linh qua Mỹ định cư với mẹ từ nhỏ và sống với bố nuôi, sau này có thêm em gái. Từ nhỏ chị đã phải phụ giúp gia đình làm việc và trải qua cuộc sống khá thiếu thốn về vật chất. Chị đã từng tâm sự: “Năm 10 tuổi, tôi giúp mẹ may vá, năm 12 tuổi đã phụ ba cắt cỏ. Khi còn nhỏ không có gì ngoài sự yêu thương và ủng hộ của ba mẹ”.

2. Con người của Shark Linh

Là một người phụ nữ quyền lực, nắm trong tay khối lượng tài sản tương đối lớn và là CEO của Quỹ đầu tư có giá trị hàng triệu đô la nhưng Shark Linh lại là con người giản dị, gần gũi và thân thiện. Chị luôn xuất hiện trước mặt mọi người với phong thái bình dân và thoải mái nhất. Chính phong thái cùng cách ăn mặc giản dị này đã đem đến sự gần gũi giữa chị và các nhân viên, điều này cũng hỗ trợ rất nhiều vào sự thành công trong công việc của chị.

Tuy nhiên, trong những sự kiện quan trọng hoặc khi gặp đối tác chị vẫn rất quan tâm đến thời trang và phong cách. Qua những điều này có thể thấy được Shark Linh là con người có sự nhìn nhận, hiểu biết và quan tâm đến cảm nhận của người xung quanh.

Là chủ một thương hiệu thời trang khá nổi tiếng, Shark Linh lại rất ít quan tâm đến vẻ bề ngoài. Chị từng nói: “Thường mọi người sẽ gặp một Thái Vân Linh với quần jean, áo thun, dép kẹp hết sức đơn giản khi tôi không đi làm, không phải xuất hiện ở những nơi cần trang phục trang trọng, đó là phong cách của Linh”.

Ít ai biết được rằng, để có được chức vụ CEO VinaCapital, Shark Linh đã trải qua nhiều cuộc phỏng vấn khó khăn và vất vả. Chị là người dám nghĩ, dám làm, nếu đã quyết định làm sẽ bỏ ngoài tai hết những ý kiến của người khác mà chỉ đi theo cảm nhận của con tim. Chính vì vậy khi nhắm tới vị trí CEO VinaCapital chị đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị trước đó.

Là một người rất kỷ luật với bản thân về giờ giấc, công việc, Shark Linh từng tâm sự: “Tôi sẽ dành thời gian học hỏi, nghiên cứu vào lúc mọi người đi chơi. Buổi sáng, tôi thức sớm hơn để đọc tin tức. Thay vì đi ăn trưa, ngủ trưa thì tôi học. Giờ tan sở, tôi thường ở lại để làm thêm 1 – 2 tiếng. Đến tối, tôi sẽ đọc sách”.

Chính thói quen, tính kỷ luật này đã giúp Shark Linh tích lũy được nhiều kiến thức trong các lĩnh vực khác nhau. Điều này góp phần vào việc thành công sau này qua những chức vụ lớn tại các tập đoàn lớn như Tập đoàn Vingroup.

Shark Linh  - Thái Vân Linh 2
Hình ảnh gần gũi thường ngày của Shark Linh

3. Từ bỏ “Giấc mơ Mỹ” để trở về phát triển nơi quê hương

Thái Vân Linh ngay từ năm 2 tuổi đã qua Mỹ định cư và sống với bố nuôi. Tại đây chị trải qua tuổi thơ yên bình và nhiều tình yêu thương nhưng về mặt vật chất thì còn khá thiếu thốn. Chính vì vậy ngay từ khi hiểu biết chị đã phụ gia đình những việc như vay vá, cắt cỏ,...

Khi “apply” vào trường tại Mỹ, Shark Linh đã bỏ qua trường cấp học bổng toàn phần mà lựa chọn trường uy tín hơn với học bổng chỉ bằng 50%. Trong khoảng thời gian đi học, chị phải đi làm thêm để kiếm tiền trả học phí và sinh hoạt phí. Có thể nói đây là khoảng thời gian rất khó khăn với chị. Thậm chí tới bây giờ chị vẫn nói rằng mình đang trả tiền cho trường.

Trong khoảng thời gian đi học, chị bắt đầu ngày mới lúc 8-9 giờ sáng và cũng kết thúc một ngày lúc 8-9 giờ tối. Một tuần chị đi làm thêm hết 40 giờ sau giờ học. Chị tốt nghiệp Đại học Nam California năm 1999 chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp và sau đó tiếp tục học lên cao học. Để vào được cao học chị đã dành liên tục 5-6 tiếng mỗi ngày để ôn thi chứng chỉ GMAT. Trong khoảng thời gian đó mỗi ngày của chị bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc vào 1 giờ sáng ngày hôm sau.

Nhờ sự nỗ lực không nghỉ, Shark Linh đã đậu thạc sĩ với số điểm GMAT 720 và đến năm 2006 chị tốt nghiệp Quản trị Kinh doanh chuyên ngành tài chính tại Đại học Pennsylvania – Một trong top 3 trường đại học hàng đầu của Mỹ về Tài chính.

Những năm đầu sau khi tốt nghiệp đại học, chị làm việc trong ngân hàng tư vấn tài chính ở Mỹ với mức lương cùng sự đãi ngộ khá tốt. Tuy nhiên vì chính sách của công ty mà trong 3-4 tháng đầu, chị hoàn toàn không nhận được lương.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, chị nhận được nhiều hơn cơ hội phát triển với mức lương cao hơn. Nhưng khao khát trở lại quê hương để phát triển đồng thời muốn khám phá và thay đổi cuộc đời, chị đã từ bỏ “Giấc mơ Mỹ” của rất nhiều người để trở lại Việt Nam phát triển bản thân.

4. Các cột mốc quan trọng trong sự nghiệp

Năm 2012, nhờ sự nỗ lực tìm hiểu, phấn đấu trải qua 3 vòng phỏng vấn khó khăn, Thái Vân Linh chính thức trở thành CEO của Quỹ đầu tư Việt Nam (quỹ DFJ VinaCapital). Sau khi trúng tuyển, chị đã bỏ lại tất cả mọi thứ ở Mỹ để chính thức về Việt Nam sinh sống và phát triển. Cũng trong năm 2012, chị thành lập The One Couture – Startup chuyên may váy cưới theo số đo và thiết kế riêng cho từng cô dâu.

Năm 2015, chị tiếp tục thành lập và phát triển startup mới chuyên về sản xuất chân váy theo số đo Rita Phil. Hiện nay Rita Phil được rất nhiều người quan tâm và sử dụng.

Năm 2017, chị là một trong những shark đầu tiên của chương trình Shark Tank Việt Nam. Tuy nhiên đã có những nghi vấn cho rằng Thái Vân Linh không đại diện cho Quỹ đầu tư Việt Nam thì ngay lập tức đại diện của VinaCapital đã xác nhận chức danh của Shark Linh là là Director, Head of Strategy & Operations (Giám đốc Chiến lược và Vận hành, Tập đoàn VinaCapital).

Tháng cuối năm 2018, chị trở thành CEO của Công ty Cổ phần Vingroup Ventures của Tập đoàn Vingroup. Tuy nhiên đến năm 2020 công ty này chính thức ngừng hoạt động.

Shark Linh  - Thái Vân Linh 3
Shark Linh là người phụ nữ mạnh mẽ, quyết đoán trong công việc

5. Người phụ nữ “vụng về” trong gia đình

Là một người mạnh mẽ, quyết đoán và có tầm nhìn xa về kinh doanh, đầu tư, tài chính nhưng Shark Linh lại không giỏi trong việc chăm sóc gia đình. Năm 2012, chị kết hôn với Kevin Yee – CMO (Chief Marketing Officer) của công ty giải trí đa phương tiện POPS Worldwide. Nếu xét về độ nổi tiếng thì Shark Linh nổi tiếng hơn chồng, tuy nhiên chị lại rất tự hào về anh. Chị luôn cảm thấy may mắn khi có anh cùng các con bên cạnh.

Shark Linh từng chia sẻ trên chương trình Chat với mẹ bỉm sữa rằng khi mang thai bé đầu, chị vẫn đang trong giai đoạn khởi nghiệp, những thay đổi trong cơ thể, sự khó chịu khi mang thai đã khiến toàn bộ công việc, tiến độ, năng suất làm việc của chị bị giảm sút. Quá trình sinh nở của chị cũng gặp khó khăn và nhiều nguy cơ, biến chứng thai sản nhưng rất may mọi thứ đều ổn.

Chị đã thẳng thắn thừa nhận chị làm kinh doanh rất tốt nhưng làm mẹ lại rất “dốt”. Nữ cường nhân chia sẻ chị có mua máy hút sữa về nhưng không biết dùng, kết quả là lượng sữa được hút ra không đảm bảo. Chị tâm sự rằng: “Đây là sai lầm lớn của Linh, nó khiến Linh cực kỳ căng thẳng, cứ khóc rồi bơm, bơm không ra thì quay lại khóc tiếp”.

Như vậy có thể thấy rằng, dù ngoài xã hội chị mạnh mẽ đến đâu thì khi về nhà chị cũng chỉ là một người phụ nữ, một người vợ, một người mẹ với nhiều thứ không biết, vụng về. Tuy nhiên nhờ sự yêu thương, đồng hành của chồng mà chị đã tiếp tục bước tiếp trên con đường sự nghiệp và chào đón bé thứ hai ra đời.

Shark Linh  - Thái Vân Linh 4
Hình ảnh gần gũi của Shark Linh với con gái thường ngày

6. Những câu nói truyền cảm hứng của Shark Linh đối với giới trẻ

Shark Linh là nữ “cá mập” đầu tiên của chương trình Shark Tank Việt Nam, chị đã tham gia mùa 1 và mùa 2, dự kiến sẽ tiếp tục trở lại trong mùa 4 sắp tới đây. Không giống với các Shark khác, Shark Linh đem đến chương trình làn gió mới, trẻ trung, năng động, gần gũi. Chị thường thể hiện rất tự nhiên và thoải mái kể cả trước và trong chương trình.

Shark Linh là người có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư, tài chính vì vậy khả năng nhìn nhận, đánh giá của chị là rất sâu sắc. Chị thường không dễ dàng đồng ý đầu tư cho bất kỳ thương vụ nào mà luôn có sự tính toán, cân nhắc mọi mặt. Tuy nhiên, cách diễn đạt của Shark Linh khá gần gũi, tự nhiên và thực tế, điều này đã khiến nhiều người phải thức tỉnh.

Dưới đây là một số câu nói ấn tượng của Shark Linh truyền cảm hứng đối với giới trẻ hiện nay:

 • Hôm nay tôi làm những điều không ai dám làm để ngày mai tôi nhận được những điều không ai có.
 • Khởi nghiệp là hành trình dài rất khổ và cô đơn, không phải kiểu viết một ứng dụng rồi sang năm trở thành tỷ phú.
 • Nếu bây giờ mình bắt đầu sớm và chiếm hết châu Á thì khi công ty lớn muốn vào thị trường, họ chỉ có một vài sự lựa chọn: Tự xây dựng hoặc phải mua.
 • Một trong những lý do chính mà công ty startup sẽ không thành công là vấn đề của những co-founders với nhau.
 • Định kiến xã hội cho rằng ngành tài chính thích hợp với đàn ông hơn, nhưng tôi nghĩ rằng đó chỉ là định kiến chứ không phải là thực tế. Đúng là môi trường xung quanh tôi có đến 90% là nam nhưng tôi không cảm thấy sự khác biệt về khả năng cũng như trí tuệ. Nếu bạn đã thích, lựa chọn và sống hết mình với nó, bạn sẽ đạt được thành công.
 • Tôi làm việc đến 8h tối không có nghĩa là nhân viên của tôi cũng phải vậy.
 • Đẹp với Shark Linh là chỉ cần cho người ta thấy được mình có quan tâm đến bản thân mình, tạo niềm tin cho người xung quanh.
 • Bí quyết thành công của tôi là “Embrace the pain” (ôm lấy nỗi đau). Bởi vì để thành công, mình phải luôn làm việc hết sức, chấp nhận những điều khiến mình không vui và thậm chí khiến mình rất đau.
 • Đằng sau một người phụ nữ thành công là một nhóm người thành công hỗ trợ họ.
 • Trong một ngày 24 tiếng thì nên nghĩ về kinh doanh, ngủ cũng phải nghĩ về kinh doanh vì đó là tâm huyết của mình.
 • Tâm trí của bạn là một quyền năng. Nếu bạn lấp đầy nó bằng những suy nghĩ tích cực, cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu thay đổi.
 • Điều quan trọng là phải chuẩn bị 3 suy nghĩ tích cực vào đêm hôm trước để sẵn sàng chúng cho ngày hôm sau.
 • Chúng ta chỉ sống một lần duy nhất, hãy cân bằng giữa mục tiêu sống và nhu cầu giải trí của bản thân.
 • Những việc tốt sẽ đến với người khẩn trương, sẽ làm tất cả những điều cần làm để đạt được cái họ muốn.
 • Làm việc với tư duy 1 ngày có 24 giờ giống như chạy đua giải Full Marathon 42km, mình sẽ chạy từ từ để duy trì thể lực xuyên suốt cự ly. Ngược lại, nếu chúng ta làm việc với tư duy đang chạy đua với cự li 500m, chúng ta sẽ chạy kiểu nước rút, càng nhanh càng tốt, để nhanh đạt được 500m và thắng cuộc thi.
 • Với câu hỏi có nên chạy theo đam mê của mình không, với Linh, câu trả lời là NO. Mình nên theo đuổi những gì mà mình giỏi, rồi khi giỏi xong có thể chuyển sang thành cái đam mê của mình.

Mặc dù không phải là top các doanh nhân nổi tiếng thế giới, cũng không nằm trong top các doanh nhân là phụ nữ Việt truyền cảm hứng cho giới trẻ nhưng nhìn lại con đường phát triển và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Thái Vân Linh, bạn sẽ nhận thấy đây là một người rất đáng để chúng ta học hỏi. Chị vừa là một nữ cường với sự quyết đoán, mạnh mẽ, kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời - vừa là người phụ nữ bình dị, gần gũi, giản đơn.

Chúng ta học được gì từ Shark Linh?

1. Không có thành công nào trải sẵn hoa hồng, mà chỉ có gai hoa hồng bắt buộc chúng ta phải dẫm lên và bước qua. Ai bước đi được thì người đó sẽ thành công.

2. Thời gian của mỗi người là giống nhau nhưng tại sao có người thành công, có người thất bại? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng thời gian như thế nào và sử dụng thời gian vào việc gì.

3. Phụ nữ không chỉ là những người nội trợ “đảm việc nhà”, mà họ còn là những người “giỏi việc nước” không hề thua kém bất cứ nam nhân nào. Shark Linh và hàng ngàn nữ doanh nhân khác là một ví dụ.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về Shark Linh - Thái Vân Linh, đồng thời cảm thấy tự tin, nỗ lực hơn trên con đường xây dựng sự nghiệp và đầu tư tài chính của bản thân. Để tìm hiểu thêm nhiều tấm gương khác về những doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam và thế giới, đừng bỏ lỡ các bài viết trong mục Hồ sơ doanh nhân của website này nhé!

Xem thêm: