Thông tin hiếm hoi về ông Lê Viết Lam - chủ tịch Sun Group

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Được gọi bằng những cái tên như “tỷ phú đô la ẩn mình”, “vua cáp treo” - vậy ông Lê Viết Lam là ai? Ông có thành tích gì nổi bật? Tìm hiểu tất tần tật thông tin trong bài viết này!

Là một doanh nhân giàu có của Việt Nam nhưng những thông tin về ông Lê Viết Lam xuất hiện rất ít trên báo chí và truyền thông. Điều này lại càng khiến mọi người tò mò và quan tâm hơn về đời tư và sự nghiệp của ông. Bài viết dưới đây tổng hợp lại đầy đủ các thông tin về vị tỷ phú giàu có nhưng kín tiếng này - ông Lê Viết Lam.

Ông Lê Viết Lam là ai?

Ông Lê Viết Lam là chủ tịch của Sun Group - một trong những tập đoàn bất động sản lớn mạnh nhất tại Việt Nam. Chính ông là người thành lập ra tập đoàn Sun Group và cũng nhờ Sun Group mà tên tuổi của ông được biết đến xa rộng như hiện nay.

ông Lê Viết Lam 1

Dưới đây là bảng tiểu sử ông Lê Viết Lam tóm tắt nhất:

Tên Lê Viết Lam
Năm sinh 1969
Quê quán Huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Học vấn Thạc sĩ tại Moskva năm 1992
Chức vụ Chủ tịch hội đồng sáng lập Sun Group

Gia đình & đời tư ông Lê Viết Lam

Những thông tin như vợ ông Lê Viết Lam là ai, ông Lê Viết Lam có bao nhiêu tiền,... luôn là đề tài được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên đối với một người kín tiếng như ông Lê Viết Lam thì ngoài những thông tin về sự nghiệp ra thì những thông tin về gia đình và đời tư dường như không xuất hiện trên báo chí hay mạng xã hội.

Sự nghiệp của ông Lê Viết Lam

Các cột mốc đáng nhớ

Năm Sự kiện
Năm 1986 Ông theo học khoa Cơ khí năng lượng dệt tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Năm 1987 Nhờ thành tích học tập xuất sắc,ông được cử sang Nga du học
Năm 1992

Ông lấy bằng thạc sĩ tại Moskva.

Tốt nghiệp xong, ông cùng một vài người bạn thuê phòng ở DOM 5 - trung tâm thương mại nổi tiếng của người Việt ở Moskva, sau đó nhập hàng về bán. Ít lâu sau đóm ông chuyển về Kharlov.

Năm 1993 Ông cùng Phạm Nhật Vượng và một số người khác quyết định ra chợ Barabarosha kinh doanh, buôn bán.
Tháng 8/1993

Ông cùng Phạm Nhật Vượng, Phạm Thúy Hằng, Phạm Thu Hương cùng một số người khác thành lập Công ty Technocom.

Ban đầu, công ty chuyên kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất thức ăn đóng gói, chủ yếu là mì ăn liền. Về sau, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Kharkov, Ukraine.

Năm 1998 Ông rời khỏi Technocom và cùng một số đồng sự khác thành lập Công ty cổ phần tập đoàn Mặt Trời (Tập đoàn Sun Group) tại Ukraine.
Năm 2007 Ông trở về Việt Nam, chọn Đà Nẵng làm nơi đầu tư của mình. Tại đây, Tập đoàn Sun Group cùng ông Lê Viết Lam đã tạo nên tên tuổi của mình bằng những dự án mang tính tầm cỡ và khác biệt.
Năm 2019 Ông rút khỏi vị trí lãnh đạo của tập đoàn và làm chủ tịch hội đồng sáng lập. Người thay thế ông là Đặng Minh Trường - nguyên Tổng giám đốc Sun Group.

Thành tích đạt được

Thành tích và sự nghiệp của ông Lê Viết Lam gắn liền với Tập đoàn Sun Group.

ông Lê Viết Lam 2

Những con số ấn tượng của Sun Group:

 • Hơn 15 năm kinh nghiệm
 • 51 công ty thành viên
 • 4631 cán bộ nhân viên
 • 113 dự án
 • 137.000 tỷ đồng tổng mức đầu tư

Năm 2007, ông trở về Việt Nam và chọn du lịch nghỉ dưỡng để đầu tư bất động sản. Thị trường bất động sản Việt Nam lúc bấy giờ đã tồn tại nhiều cái tên lớn mạnh khác, và để có được dấu ấn riêng, ông đã chọn lối đi khác biệt - chọn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Dưới sự dẫn dắt của ông, Tập đoàn Sun Group đã thành công với hàng loạt các dự án du lịch nghỉ dưỡng như:

 • InterContinental Danang Sun Peninsula Resort
 • JW Marriott Phu Quoc
 • Premier Village Phu Quoc Resort

Cùng với hệ thống công viên, tổ hợp vui chơi giải trí mang thương hiệu Sun World như:

 • Sun World Ba Na Hills
 • Sun World Halong Complex
 • Sun World Fansipan Legend,

Đặc biệt, điều làm nên tên tuổi và sự khác biệt của Sun Group phải kể đến là các dự án cáp treo có nhiều kỷ lục thế giới, như là:

 • Hệ thống cáp treo Khu du lịch Bà Bà Hills Đà Nẵng
 • Cáp treo vượt biển Hòn Thơm ở Phú Quốc
 • Cáp treo lên đỉnh núi Fansipan, Sapa - “nóc nhà Đông Dương”
 • Cáp treo Cát Bà, Hải Phòng

Điều này cũng giải thích cho cái tên “vua cáp treo” hay “ông hoàng cáp treo” mà nhiều người vẫn thường gọi khi nói đến ông Lê Viết Lam.

ông Lê Viết Lam 3

Ông Lê Viết Lam chính là “linh hồn” của Tập đoàn Sun Group. Dù hiện nay ông đã không còn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị thì tên tuổi của ông, những thành tích ông đạt được mãi mãi gắn liền với tên tuổi và sự phát triển của Sun Group, kể cả trước đây, bây giờ và mai này cũng vậy.

Mặc dù thông tin về ông không nhiều nhưng những thành tích ông đạt được lại trải dài khắp đất nước. Có lẽ với ông, người đời không cần biết ông là ai nhưng khi nhắc Sun Group hay những dự án mà tập đoàn đã thực hiện thì đều thấy “bóng dáng” của ông Lê Viết Lam bên cạnh.

Xem thêm: