Doanh nhân Nguyễn Viết Hải [Cựu chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải]

Đánh giá bài viết:   (2 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (2 lượt) icon icon

Doanh nhân Nguyễn Viết Hải đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực xây dựng các công trình to lớn cho Việt Nam. Người đàn ông giàu tham vọng với các dự án hạ tầng nghìn tỷ.

Vậy tiểu sử về ông Hải và sự nghiệp của ông như thế nào? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết để hiểu rõ hơn về ông.

Đôi nét tiểu sử về ông Nguyễn Viết Hải

Ông Hải từng có nhiều năm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch tập đoàn Sơn Hải. Là một người có tiếng trên thương trường với nhiều dự án khủng đồ sộ và có uy tín, tuy nhiên về thông tin cá nhân cũng như đời tư ông Hải khá kín tiếng & ít xuất hiện trên truyền thông.

Dưới đây là bảng thông tin hiếm hoi về vị doanh nhân này:

Tên thật Nguyễn Viết Hải
Ngày sinh 12/10/1966
Quê quán Quảng Trị
Học vấn ĐH Kinh tế ngành Quản trị kinh doanh
Lĩnh vực Doanh nhân
Chức vụ Cựu Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải

Doanh nhân Nguyễn Viết Hải (Tập đoàn Sơn Hải)

Tóm tắt cột mốc công tác

  • 01/1984-12/1993: Công tác hậu cần trong ngành công an tỉnh Quảng Bình. Đến 01/06/1994 xin về chế độ 176.
  • 06/1994-04/1998: Hoạt động kinh doanh tư nhân Bắc Lý - Đồng Hới tại tỉnh Quảng Bình
  • 04/1998-02/2010: Đảm nhiệm vị trí Giám đốc công ty Xây dựng tổng hợp Sơn Hải.
  • 02/2010-04/2019: Chủ tịch HĐTV công ty TNHH tập đoàn Sơn Hải
  • 05/2019: Ông Lê Thanh Hướng (sinh 1994) đảm nhiệm cương vị cao nhất tại Sơn Hải thay cho ông Nguyễn Viết Hải.

Quá trình phát triển & xây dựng tập đoàn Sơn Hải

Vào ngày 13/04/1998, công ty Tập đoàn Sơn Hải được thành lập, trụ sở chính được đặt tại thành phố Đồng Hới thuộc tỉnh Quảng Bình.

Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là xây dựng các công trình đường sắt, đường bộ, xây dựng nhà ở và kinh doanh bất động sản. Đến thời điểm sau này, công ty phát triển mở rộng kinh doanh thêm nhiều lĩnh vực khác như lâm sản, năng lượng tái tạo, xăng dầu,...

Năm 2014, tên tuổi của Sơn Hải được dư luận chú ý đến khi thực hiện dự án mở rộng quốc lộ 1A. Lúc bấy giờ, những đoạn đường thông thường chỉ được các nhà thầu bảo hành 2 năm, tuy nhiên công ty Sơn Hải đã cam kết bảo hành ít nhất 5 năm đối với 2 gói thầu do mình đảm nhận, là gói thầu số 10 & gói thầu số 14 dài 15km đi trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Ngoài việc phát triển xây dựng công trình giao thông đường xá, Sơn Hải còn thực hiện nhiều dự án khác của Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn như: dự án nuôi thủy sản tại xã Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn; xây dự án hồ chứa nước Tả Trạch - tỉnh Thừa Thiên Huế (tổng mức vốn hơn 4.000 tỷ đồng); dự án hồ chứa nước Tân Mỹ - tỉnh Ninh Thuận (tổng mức kinh phí trên 6.000 tỷ đồng); dự án hồ chứa nước Ngàn Trươi - tỉnh Hà Tĩnh.

Đến tháng 05/2019, Sơn Hải có vốn điều lệ hơn 2.310 tỷ đồng, với bộ máy cơ cấu cổ đồng gồm có ông Nguyễn Viết Hải (nắm 99,912% vốn điều lệ) & ông Lê Thanh Hướng (giữ 0,088% vốn điều lệ còn lại).

doanh nhân Nguyễn Viết Hải-2

Thành tựu

Trong thời gian hoạt động ông Nguyễn Viết Hải cùng tập đoàn Sơn Hải đã vinh dự nhận được rất nhiều huân huy chương & bằng khen như:

  • Huân chương Lao động hạng Ba
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT
  • Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình,... Đồng thời, ông Nguyễn Viết Hải còn là đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình (2016-2017).

Hy vọng qua bài viết này, sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc hiểu thêm về ông Nguyễn Viết Hải - Cựu chủ tịch thành đạt và tài ba của Tập đoàn Sơn Hải.

>>> Xem thêm: