Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo - Nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Được biết đến với cái tên “Nữ tỷ phú đô la” - vậy bà Nguyễn Thị Phương Thảo là ai? Đã có những đóng góp hay thành tựu nổi bật nào? Cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin về người phụ nữ đặc biệt này.

Bà Phương Thảo người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đất nước khi sáng lập và vận hành công ty hàng không thương mại của chính mình – Vietjet Air, nơi mà trước đây là sân chơi dành riêng cho nam giới.

Bà Thảo - đại diện tiêu biểu là lớp người sẵn sàng chinh phục và phá tan các rào cản. Sở hữu khối tài sản với 2,5 tỷ USD, CEO Vietjet Air là nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam - nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất Đông Nam Á và đồng thời đang giữ vị trí Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng HDBank.

Tiểu sử bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Tên đầy đủ Nguyễn Thị Phương Thảo
Ngày sinh 07/06/1970
Quê quán Hà Nội, Việt Nam
Nghề nghiệp Doanh nhân
Học vấn
 • Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov
 • Tốt nghiệp Đại học Công nghệ hóa học Moskva Mendeleev
Chức vụ hiện nay
 • CEO hãng hàng không Vietjet Air
 • Giữ chức Phó chủ tịch Thường trực HĐQT ngân hàng TMCP phát triển Hồ Chí Minh
 • Giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sovico Holdings
 • Giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Phú Gia
 • Giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Phú Long
 • Giữ chức Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny
Lĩnh vực Hàng không, Tập đoàn đa ngành
Cổ phiếu đang nắm HBD, VJC
Tổng giá trị tài sản 28,774 tỷ đồng
Gia đình
 • Nguyễn Thanh Hùng (Chồng)
 • Nguyễn Phước Hùng Anh Victor (Con trai)

doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo-1

Tuổi 21 - trở thành nữ tỷ phú đô la

Khi mới bắt đầu bước chân vào lập nghiệp, vốn liếng của bà Thảo lúc đó chính là một chữ tín và sức lao động chăm chỉ đến không tưởng của bản thân. Hằng ngày bà Thảo thường bắt đầu công việc kinh doanh vào lúc 5h sáng và kết thúc hoạt động lúc 2h sáng hôm sau.

Chỉ sau 3 năm bà Phương Thảo đã có 1 triệu USD đầu tiên (thời bấy giờ là cực khủng). Trở thành triệu phú đô la đầu tiên khi chỉ mới 21 tuổi nhờ vào sự nhanh nhẹn trong kinh doanh các mặt hàng đồ điện thử, máy fax, máy văn phòng, cao su tự nhiên.

Từ đây, bà Thảo cũng bắt đầu chuyển hướng qua kinh doanh một số mặt hàng khác như máy móc, sắt thép, phân bón và các loại hàng hóa khác.

Nữ CEO đầu tiên của một hãng hàng không - CEO VietJet Air

Để đưa Vietjet Air tăng trưởng thần tốc đến ngày nay, bà Thảo đã gặp phải nhiều khó khăn khi mới khởi đầu. Bà đã đứng trước áp lực cạnh tranh của những ông khổng lồ như Vietnam Airlines và con mắt hoài nghi của thị trường.

Dành hơn 10 năm tìm hiểu những mô hình hàng không giá thấp như Southwest, Ryan Air hay AirAsia. Qua nhiều khó khăn, vào năm 2007, Vietjet Air được giấy phép đầu tư. Đến năm 2010, Vietjet Air nhận được thỏa thuận liên doanh với AirAsia tuy nhiên do gặp vướng mắc nên việc liên doanh không thành công.

Kiên trì với ước mơ, bà đã cho lập hãng hàng không riêng mang tên Vietjet Air và tiếp tục hoạt động theo mô hình máy bay giá thấp với quyết tâm trở thành một Emirate của châu Á.

Chỉ riêng giai đoạn 2014 – 2016, hãng hàng không Vietjet Air đã chiếm 29% thị phần. Thành tích đáng ngưỡng mộ trên cũng là do sự tăng trưởng của ngành giao thông vận tải, cùng động lực kết quả kinh doanh của đối thủ Vietnam Airlines.

doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo-2

Thành tựu nổi bật

 • Nữ doanh nhân xuất sắc trong khối ASEAN & Nữ doanh nhân xuất sắc hàng đầu tại Việt Nam năm 2018
 • Top 100 phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới, với vị trí xếp hạng 44 năm 2018 do Forbes vinh danh
 • Top 50 lãnh đạo nổi bật toàn cầu 2018 do Bloomberg bình chọn

Không ngần ngại dấn thân và sẵn sàng làm việc ít ai dám làm tại Việt Nam. Bà Phương Thảo là hiện thân cho người phụ nữ "đảm việc nước" đồng thời minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam.

>>> Xem thêm: