Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh: “Nữ tướng tài ba” của REE

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh “bông hồng thép” tài ba khi dẫn dắt REE phát triển một cách mạnh mẽ trên thị trường. Top nữ CEO quyền lực trên sàn chứng khoán.

Để tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh, hãy cùng theo dõi nội dung trong bài viết này.

Đôi nét tiểu sử bà Nguyễn Thị Mai Thanh

Tên thật Nguyễn Thị Mai Thanh
Ngày sinh 25/12/1952
Nguyên quán Trảng Bàng - Tây Ninh
Cư trú Thành phố Hồ Chí Minh
Học vấn Tốt nghiệp ngành Kỹ sư Điện lạnh - ĐH Tổng hợp Karlmarx - Stadt - Đức
Chức vụ hiện tại Đảm nhận ghế Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty CP cơ điện lạnh REE
Giải thưởng Bà Nguyễn Thị Mai Thanh đã có tên ở vị trí thứ 28 trong danh sách 48 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á do Forbes bình chọn (năm 2014)

doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh-1

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, bà Thanh từng theo học lớp dược tá, sau đó được điều chuyển về công tác tại Sư đoàn 9 tại chiến trường miền Đông.

Đến năm 1973, bà Thanh và em trai của mình di chuyển ra Bắc học tập. Tại đây, bà được tạo điều kiện đi du học ở Cộng Hòa Dân Chủ Đức nhờ đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Hoàn thành tốt nghiệp chuyên ngành về cơ khí & mảng điều hòa không khí, bà lập gia đình với người chồng Việt. Đến năm 1982, bà cùng chồng trở về nước, cùng thời điểm đó bà Thanh giữ vị trí kỹ sư của Xí nghiệp Quốc doanh liên hiệp Thiết bị lạnh tại thành phố Hồ Chí Minh.

Phẩm chất ngoan cường của vị nữ tướng

Năm 1984, nhờ thành công trong dự án lắp hệ thống lạnh lớn tại Nhà hát Hoà Bình (TP. Hồ Chí Minh) nên bà Thanh đã ghi điểm tuyệt đối trong mắt lãnh đạo xí nghiệp. Năm 1985, bà Thanh kế vị thay ông Nguyễn Thanh Vân - Giám đốc Xí nghiệp Quốc doanh.

Bà Thanh quản lý với 200 nhân sự, đối diện với hàng loạt chuỗi khó khăn, trong đó tình trạng các nhân sự giữ vị trí từ cấp trưởng đến phó phòng lần lượt xin nghỉ, kho hàng vật tư cạn kiệt, trống rỗng & tài khoản ngân hàng không có nổi một đồng.

Để có kinh phí nuôi quân, bà Thanh đã làm thủ tục xin được cho Xí nghiệp vay vốn ngân hàng và bắt đầu nhập tủ lạnh cũ về sửa sang bán lại kiếm lời nhằm duy trì và chống chọi bước qua cơn bão khủng hoảng lạm phát giá tiền 1986.

Năm 1992, Xí nghiệp của bà Mai Thanh là một trong các đơn vị doanh nghiệp đã dũng cảm đề xuất tiến hành cổ phần hoá. Vào năm 1993, trở thành công ty cổ phần có vốn Nhà nước, vốn của cán bộ nhân viên cùng nguồn vốn nước ngoài. Thời điểm sau đó, Công ty CP Cơ điện lạnh được thành lập (được biết đến là REE)

Sự nghiệp doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh và Công ty CP Cơ điện lạnh REE

- Năm 1984, Giám đốc Xí nghiệp ở tuổi 33

- Năm 1986, quản lý 200 nhân sự, đưa xí nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng

- Năm 1992, Xí nghiệp của bà Nguyễn Thị Mai Thanh là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc tiến hành cổ phần hóa và đến năm 1993 thì trở thành công ty Cổ phần có vốn Nhà nước, vốn của cán bộ công nhân viên và vốn đầu tư nước ngoài. Cũng trong năm này Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE ra đời.

- Năm 2000, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức hoạt động. Với những quyết sách táo bạo, bà Mai Thanh đã tạo ra cho REE những cột mốc đáng nhớ.

- Năm 2008, một lần nữa khiến REE rơi vào khủng hoảng, công bố thua lỗ trên 150 tỷ đồng và cổ phiếu REE có thời điểm rớt giá gần 85%, bà Thanh đã dứt khoát cắt bớt những khoản đầu tư tài chính để dồn vốn và nguồn lực đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng xã hội.

- Cuối 2014, giá trị đầu tư của REE là 4.115 tỷ đồng, chiếm 85% tổng đầu tư, rót ròng thêm 916 tỷ vào đầu tư điện, nước. Lợi nhuận từ lĩnh vực này chiếm hơn 50% tổng lãi ròng. Sở hữu 3 nhà máy phát nước với công suất 375.000 m3/ngày đêm. Đồng thời, tổng công suất điện mà REE sở hữu là 3.426 tỷ đồng, chiếm 71%, đánh dấu cho sự huy hoàng của REE trên thị trường.

doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh-2

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trong bài có thể giúp mọi người hiểu hơn về nữ tướng tài ba Nguyễn Thị Mai Thanh cùng với hành trình đi đến sự nghiệp thành công của bà. Chúc mọi người có thể kiên trì và vững bước để thực hiện thành công giấc mơ của mình.

>>> Xem thêm: