Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai [Hồ sơ chi tiết]

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức còn được biết đến với các tên gọi như “Bầu Đức”, “Người Hùng của bóng đá Việt Nam”. Sự nghiệp đáng mơ ước nhưng cũng lắm thăng trầm.

Không có duyên với con đường học vấn, doanh nhân Đoàn Nguyên Đức đã dành nhiều năm để tìm kiếm con đường lập nghiệp. Với 60 năm tuổi đời và 30 năm bước chân vào thương trường, số lần “vấp ngã và có thể đứng dậy” của ông nhiều đến nỗi khiến không ít người khâm phục và ngưỡng mộ.

Đôi nét tiểu sử về ông Đoàn Nguyên Đức

Tên thật Đoàn Nguyên Đức (Biệt danh: Bầu Đức)
Ngày sinh 06/12/1962
Quê quán

Bình Định

Học vấn 12/12
Nghề nghiệp Nhà đầu tư & kinh doanh
Lĩnh vực kinh doanh

Bất động sản, thủy điện, nông nghiệp,...

Chức vụ hiện tại

Chủ tịch CTCP Hoàng Anh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Nông nghiệp quốc tế HAGL

Cổ phiếu nắm giữ 329.730.533 cổ phiếu với trị giá 1,365.1 tỷ đồng)
Tổng giá trị tài sản 11,000 tỷ đồng
Gia đình

Vợ: Hoàng Thị Ngọc Bích

Con: Đoàn Hoàng Anh; Đoàn Hoàng Nam; Đoàn Hoàng Nam Anh

doanh nhân Đoàn Nguyên Đức-1

Đoàn Nguyên Đức - tuổi thơ cực khổ

Bầu Đức sinh ra trong một gia đình nghèo, bố là ông Đoàn Tiến Quyết & mẹ là bà Nguyễn Thị Thơm. Lúc 3 tuổi ông cùng gia đình chuyển đến An Phú, Pleiku, Gia Lai sống. Vì nghèo nên từ bé mọi việc khó khăn hay cực nhọc ông cũng đều làm qua.

Với niềm đam mê đá bóng từ bé, giữ vị trí tiền đạo và là người luôn khơi mào những trận đấu cho các bạn đồng trang lứa tham gia. Chính vì tình yêu mãnh liệt dành cho môn thể thao này đã trở thành mục tiêu phấn đấu cho nền bóng đá Việt Nam sau này của ông.

Cột mốc sự nghiệp đáng nhớ

Lập nghiệp từ nghề mộc

Sau thời gian tích cóp từ làm thuê, ông Đức mở một xưởng nhỏ chuyên sản xuất bàn ghế phục vụ học sinh của xã. Sau đó, ông tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh sang sản xuất hàng nội thất cùng các mặt hàng khác.

Vào năm 1993, mở xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku. Năm 2006, cơ sở trên đổi tên thành CTCP Hoàng Anh Gia Lai hoạt động đa ngành với nhiều lĩnh vực khác nhau như: khai thác khoáng sản,gỗ, cao su, đầu tư bất động sản, thủy điện, bóng đá..

Năm 2008, HAGL bắt đầu niêm yết chứng khoán Sở Giao dịch Chứng khoán tp.HCM với mã HAG. Tới 11/2010, tổng vốn hoá thị trường của Tập đoàn HAGL đạt 22,524.09 tỷ đồng.

Tại thời điểm ấy, ông Đức đã rót vốn mạnh vào thị trường cao su ngay khi giá bán lên đỉnh 5 nghìn USD/tấn thông qua nhiều khoản vay ngân hàng và phần lớn là từ BIDV.

Thời kỳ “khủng hoảng” của HAGL

Năm 2007–2008, từ lúc rót vốn giá cao su lao dốc không phanh, không như dự kiến là 2.500-3.000 USD/tấn.

Cuối 09/2018, qua 10 năm niêm yết cổ phiếu doanh nghiệp của ông Đức ngập chìm trong những khoản lỗ. HAG có hơn 21.000 tỷ đồng vay nợ, gồm 5.790 tỷ đồng vay ngắn hạn & 15.270 tỷ đồng vay dài hạn.

Ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động kinh doanh, đẩy cổ phiếu 2 doanh nghiệp của ông liên tục mất giá trên sàn chứng khoán. Từ mức hơn 40.000 đồng đạt được năm 2010, về dưới mệnh giá và giao dịch quanh mức 4.000 đồng/cp.

Tiếp đến, cổ phiếu công ty con Nông nghiệp Quốc tế HAGL cũng giảm từ mức 35.000 đồng về giá 16.000 đồng/cp.

Cái bắt tay nâng đỡ từ Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco

Trong lúc HAGL đang chìm dần vì các khoản nợ thì ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Tập đoàn Thaco đã nắm lấy tay bầu Đức. Bằng cách ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL thông qua 2 công ty HNG & HAGL Myanmar, Thaco sẽ chi 7.800 tỷ đồng nhằm nắm 35% vốn tại HNG và 51% tại HAGL.

Đây không chỉ là hành động cứu HAGL mà còn hỗ trợ công ty của ông Đức sớm hoàn tất các dự án bất động sản tại Myanmar theo cam kết của chính phủ nước bạn; mặt khác ông Trần Bá Dương cũng nhắm vào "hệ sinh thái" nông nghiệp khổng lồ của bầu Đức.

Xứng danh “người hùng” của bóng đá Việt Nam

Ngoài lĩnh vực đầu tư BĐS và nông nghiệp, Bầu Đức còn là "người hùng" thầm lặng của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ông là người sáng lập Học viện HAGL Arsenal JMG – trường đầu tiên đào tạo bóng đá của Việt Nam với tham vọng giúp đội tuyển bóng đá Việt Nam rạng danh thế giới.

Trong nhiều năm qua đội tuyển U23 Việt Nam gặt hái được thành công vang dội trong các đấu trường quốc tế, đặc biệt là kỳ tích của năm 2018 với danh hiệu Á quân châu Á & Top 4 ASIAD 18.

Tiến vào nông nghiệp với tham vọng lớn

Năm 2013, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai, gây bất ngờ khi tuyên bố với các nhà đầu tư tiến hành các nghiệp vụ tại cấu trúc lớn, đặt mục tiêu trọng tâm vào ngành nông nghiệp.

Năm 2013 là mốc dấu thay đổi hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai. Nếu như trong năm 2012, nông nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong doanh thu 4,3% thì đến năm 2013, sau một loạt các hoạt động tái cơ cấu, doanh thu đóng góp chủ đạo chính của công ty lên đến 38,94% và tiếp tục gia tăng tỷ trọng.

Ngày 20/7/2015, bầu Đức đã niêm yết cổ phiếu của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HNG) để thể hiện sự quyết tâm của mình đối với lĩnh vực nông nghiệp.

doanh nhân Đoàn Nguyên Đức-2

Qua những chia sẻ trong bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về sự nghiệp cũng như cuộc đời của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức. Hy vọng, ông sẽ vẫn tiếp nối hành trình để đưa Hoàng Anh Gia Lai tiến xa hơn nữa trong tương lai.

>>> Xem thêm: