Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ & những câu chuyện ít ai biết

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Đằng sau sự thành công của Đặng Lê Nguyên Vũ là hành trình xây dựng thương hiệu và chinh phục ước mơ đầy nghị lực.

Là một trong top 10 doanh nhân Việt nổi tiếng thế giới, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ được nhiều người nể phục bởi tư duy và cách làm giàu đầy tính nhân văn. Ông cũng chính là người chung tay truyền động lực cho giới trẻ. Ít ai biết được rằng, đằng sau ánh hào quang ấy là cả một cuộc đời đầy nỗ lực, dám ước mơ và dám hành động.

Thông tin nhanh về doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ

 • Tên thật: Đặng Lê Nguyên Vũ
 • Ngày sinh: 10 tháng 2, 1971
 • Quê quán: Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
 • Nơi cư trú: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk và Tp. Hồ Chí Minh
 • Nghề nghiệp: Doanh nhân
 • Chức vụ: Nhà sáng lập, chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam.
 • Danh hiệu: Vua Cà phê Việt Nam
 • Tôn giáo: đạo Phật
 • Vợ: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (từ năm 1998 – 2019)
 • Con cái: Đặng Lê Trung Nguyên, Đặng Lê Bình Nguyên, Đặng Lê Thảo Nguyên, Đặng Lê Tây Nguyên, Đặng Lê Minh Vũ.

Con đường sự nghiệp của Đặng Lê Nguyên Vũ

Sự nghiệp của Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ được biết đến là nhà sáng lập, đồng thời là chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam, được vinh danh là “Vua cà phê Việt Nam” bởi National Geographic Traveller và Forbes Asia. Con đường này của ông gặp không ít gian nan:

 • Năm 1981, bố ông gặp trọng bệnh, gia cảnh sa sút, nhưng đây cũng là lúc ý chí làm giàu trong ông được nhen nhóm
 • Năm 1992 , ông theo học khoa Y tại Đại học Tây Nguyên, vừa học vừa đi làm kiếm sống, trang trải học phí.
 • Năm 1996 , ông cùng với 3 người bạn của mình hợp tác, lập nên “Hàng cà phê Trung Nguyên”. Những ngày đầu, đó chỉ là cơ sở xay rang có diện tích vài mét vuông cùng chiếc máy rang bằng tay cũ, chủ yếu là rang xay cà phê và giao đến cho các quán khác.
 • Năm 1998, quán cà phê đầu tiên của Trung Nguyên được mở tại Thành phố Hồ Chí Minh, với tư cách là doanh nghiệp đầu tiên kinh doanh mô hình nhượng quyền thương hiệu. Sau đó, các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên bắt đầu xuất hiện.
 • Từ năm 2000, Trung Nguyên và cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ đã trở thành “thương hiệu” được nhiều người biết đến, mở rộng thị trường và thiết lập nên vị thế riêng cho mình.
 • Năm 2005, Trung Nguyên là hãng chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam, vượt lên cả các đối thủ nước ngoài. Cà phê Trung Nguyên được Bộ Ngoại giao Việt Nam chọn làm Đại Sứ ngoại giao văn hóa, làm quà tặng cho các nguyên thủ quốc gia.

Trong quá trình kinh doanh, Đặng Lê Nguyên Vũ không dừng ở việc kinh doanh và lợi nhuận, ông chính là người nâng tầm ý nghĩa cho kinh doanh, hình thành triết lý cà phê Trung Nguyên, “cà phê triết đạo nhân sinh” thể hiện sự đóng góp của cà phê đối với nhân loại.

Từng trải qua tuổi thơ đầy gian truân

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ vốn xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo ở huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Ông cùng gia đình di cư đến sinh sống tại huyện miền núi M’drak, thuộc tỉnh Đắk Lắk vào năm 1979. Từ bé, tuổi thơ của ông đã gắn liền với con đường mòn dài 15km từ nhà đến trường, những buổi rong ruổi trên nương ngô, bên đàn lợn,...

Biến cố gia đình xảy ra vào năm 1981 khiến ông rơi vào cảnh khó khăn gấp bội. Ông Vũ tâm sự: “Tôi không bao giờ quên được cái ngày tăm tối đó, khi bố tôi đổ bệnh nặng mà chạy vạy khắp trong dòng tộc không làm sao kiếm đủ 2 triệu đồng cho ông chữa bệnh!”. Có lẽ cũng vì vậy mà chưa bao giờ khát vọng làm giàu trong ông lại lớn đến như thế.

Thời còn là học sinh, dù gia đình vất vả, ngoài học còn bẻ ngô, chăm lợn, đóng gạch giúp mẹ nhưng ông luôn là gương mặt có thành tích đứng nhất nhì. Năm 1990, ông đỗ vào trường ĐH Y Tây Nguyên. Thời gian này, ông vẫn tiếp tục vừa học vừa làm để gánh vác giúp mẹ. Đồng thời, Đặng Lê Nguyên Vũ cũng bắt đầu con đường tìm tòi, nghiên cứu và dần hình thành tình yêu, niềm đam mê đối với lĩnh vực cà phê.

Đến năm thứ ba đại học, Đặng Lê Nguyên Vũ quyết định bỏ học khi nhìn rõ ước mơ của mình không phải là trở thành một bác sĩ. Ông chia sẻ: “Mẹ ông đã khóc gần như hết nước mắt khi tôi quyết định dứt áo ra đi. Nhiều bạn trong lớp bảo tôi không bình thường, chỉ có ba người bạn có thể hiểu và chia sẻ được những điều tôi nghĩ – đó là không chấp nhận “ngủ trong giường chiếu hẹp, mơ những giấc mơ con”. Đám bạn vét hết tiền trong túi nhét cho tôi được gần 100.000 đồng.”

Đặng Lê Nguyên Vũ bắt đầu hành trình khăn gói vào Sài Gòn để lập nghiệp thế nhưng lại bị chú của mình trả về với lời răn dạy “Tất cả những điều cháu nung nấu đều đúng nhưng không phải lúc này. Việc lúc này là học cho xong cái đã”.

Tuổi thơ cơ cực của Đặng Lê Nguyên Vũ

Những khách hàng đầu tiên và thất bại đầu tiên

Sau khi cùng 3 người bạn thành lập hãng cà phê của riêng mình, ông cũng may mắn có những vị khách đầu tiên. Mỗi lần vài ba ký, rang, xay, đóng gói và chia nhau đi bỏ mối ở các quán nhưng cũng đủ để các chàng trai trẻ thêm động lực.

Năm 1996, ông và bạn của mình đã khai trương bảng hiệu ở cây số 3 (TP Buôn Ma Thuột) bằng những gì “cây nhà lá vườn” nhất. Khách hàng phần lớn là các bạn học chung đại học nhưng một lần nữa, lại tiếp thêm lửa cho khát vọng Nam tiến của ông.

Khi vào Sài Gòn, nhóm của ông đặt ra kế hoạch là sẽ mở các điểm kinh doanh ở miền Tây, lấy vùng này làm hậu thuẫn, rồi từ từ xây bàn đạp quay trở lại Sài Thành. Khi tìm được một đối tác ở Long Xuyên để mở lò rang xay chế biến, phân phối cà phê tại miền Tây, nhóm vô cùng phấn khởi.

Tuy nhiên, chỉ 1 tháng sau đó, kế hoạch này đã sụp đổ hoàn toàn. Cái cảm giác thất bại, ê chề, lục tuch cuốn gói nào là lò cà phê quay tay cũ kỹ, ly tách, phin, muỗng... đến giờ ông không thể nào quên. Lần thất bại này mang đến cho ông bài học rất lớn về kinh doanh, về nguyên tắc hợp tác trên thương trường.

Thất bại ở thị trường miền Tây kéo theo việc kinh doanh ở Buôn Ma Thuột cũng gặp nhiều khó khăn, vốn liếng cạn kiệt, rơi vào cảnh cầm cự qua ngày. Một người bạn thân của ông lúc đó đã bán đi chiếc xe Dream quý giá của mình. Lần thất bại đầu tiên một lần nữa mang đến cho ông bài học lớn về tình bạn: “Bây giờ tôi có thể đủ sức mua cả ngàn chiếc xe Dream nhưng vẫn không có chiếc xe nào quí giá bằng chiếc xe tình bạn của chúng tôi ngày đó. Có tình bạn vô giá đó tôi mới có được ngày hôm nay”.

Những dấu ấn của Trung Nguyên trên thị trường

 • Năm 2003 Trung Nguyên trỗi dậy với việc phát triển thương hiệu cà phê hòa tan G7.
  Đầu năm 2015, cà phê hòa tan Trung Nguyên đứng thứ 3 thị phần Việt Nam, sau Nescafe (38,3%) và Vinacafe (37,5%).
 • Cũng trong năm 2005, Trung Nguyên khánh thành nhà máy chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam tại Bình Dương.
 • Năm 2006, thành lập hệ thống cửa hàng phân phối G7 Mart, mục tiêu 10.000 điểm bán lẻ.
 • Năm 2011, G7 Mart chuyển hướng cộng tác nhượng quyền với Ministop của Nhật Bản.
 • Ngày 27/4/2011: “Cà phê Trung Nguyên” xuất hiện trên tờ báo Financial Times (Thời báo Tài chính)
 • Tháng 2/2012, Đặng Lê Nguyên Vũ được chính thức vinh danh trên tạp chí uy tín National Geographic Traveller là “Vua Cà phê Việt”

Dấu ấn Trung Nguyên trên thị trường

 • Tháng 8/2012, Tạp chí Forbes ca ngợi ông với danh hiệu “zero to hero”
 • Năm 2015: ra mắt mô hình Trung Nguyên Legend – Café của Giàu có và Hạnh phúc - chuỗi quán cà phê lớn nhất Đông Nam Á. Nhân sự kiện này, ông Vũ trao tặng 1,2 triệu cuốn sách đổi đời trong hành trình Lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc.
 • Năm 2016: Công bố tổ chức hợp nhất Trung Nguyên Legend, ra mắt mô hình Trung Nguyên Family – Café năng lượng – Café đổi đời.
 • Năm 2017: Tiếp tục truyền cảm hứng khởi nghiệp thông qua “Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến quốc”

Gia đình và những cuộc nội chiến

Sau ánh hào quang trên thương trường, cuộc sống hôn nhân của Đặng Lê Nguyên Vũ cùng vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng khiến báo chí và truyền thông tốn không ít giấy mực.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo từng có một cuộc sống khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ông bà có với nhau 4 người con, đều đang sinh sống, học tập tại Mỹ.

Tuy nhiên, từ năm 2016, những mâu thuẫn đã bắt đầu nổ ra dẫn đến cuộc ly hôn đầy sóng gió vào năm 2019, kéo theo tranh chấp về khối tài sản khổng lồ.

Chia sẻ về sự việc này, ông Vũ nói: “Phẩm chất quan trọng nhất của người đàn ông là hoài bão lớn. Đàn ông, cần nhất là mạnh mẽ. Còn bao dung thì hãy để cho phụ nữ. Tốt nhất, đàn ông thì chỉ nên là đàn ông, và phụ nữ thì chỉ nên là phụ nữ.”

Hôn nhân của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Tài sản của Đặng Lê Nguyên Vũ là bao nhiêu?

Sau cuộc ly hôn với vợ, rất nhiều người quan tâm, liệu ông Vũ còn giữ được bao nhiêu trong khối tài sản chung?

Theo ghi nhận, tổng tài sản của bà Thảo với ông Vũ đưa ra để giải quyết trong vụ ly hôn có giá trị hơn 7.900 tỉ đồng bao gồm tiền mặt ở ngân hàng, cổ phần ở các công t, bất động sản,…

Theo phán quyết của Tòa án, toàn bộ số cổ phần đang ghi tên ông Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên (tương đương số tiền trị giá khoảng 5.655 tỷ đồng) sẽ thuộc quyền sở hữu của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Nhưng các quan điểm cho rằng, đây vốn là con số ghi trên sổ sách, thực tế sẽ không dừng lại ở mức này.

Ngoài ra, ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn sở hữu nhiều tài sản riêng giá trị khác, điển hình là bộ sưu tập siêu xe cực khủng của ông, với những cái tên như: Mercedes-AMG SLS Coupe, 2 chiếc SUV siêu sang, siêu nhanh Bentley Bentayga, 2 chiếc Rolls-Royce Ghost, 3 chiếc Range Rover SVAutobiography, Porsche Boxster, Lexus LX570, 2 chiếc Mercedes-Benz G-Class....

Tuy nhiên, với ông, tài sản lớn nhất có lẽ chính là thương hiệu cà phê Trung Nguyên, sự thức tỉnh về tư duy, cách sống trong quá trình khởi nghiệp và phát triển “đứa con” của mình.

Xem thêm: