Thông tin ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Tập đoàn Novaland

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Ông Bùi Thành Nhơn là tỷ phú Việt Nam được biết đến với vai trò là Chủ tịch Tập đoàn Novaland. Bài viết dưới đây là tất cả những thông tin mới nhất về ông. Xem ngay!

Năm 2016, ông Bùi Thành Nhơn là tỷ phú đứng vị trí thứ 3 của Việt Nam, chỉ sau Phạm Nhật Vượng và Trịnh Văn Quyết. Cho đến hôm nay, ông vẫn là người giàu có bậc nhất, đồng thời là người có sức ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông Bùi Thành Nhơn là ai?

Ông Bùi Thành Nhơn 1

Ngoài danh xưng tỷ phú Việt Nam thì ông Bùi Thành Nhơn còn được biết đến với vai trò là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị NovaGroup. Ngoài chức vị Chủ tịch Hội đồng quản trị của NovaGroup thì ông còn là chủ tịch của Novaland, Diamond Properties, Anova Corp, Bio-Pharmachemie, Nova Mclub, Novagroup Leadership Center.

NovaGroup (tiền thân là Công ty TNHH TM Thành Nhơn, được thành lập năm 1992) là tập đoàn chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thuốc thú y, nguyên liệu sản xuất thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và xây dựng biệt thự cho thuê.

Năm 2007, NovaGroup tái cấu trúc, hợp nhất các công ty thành 2 tập đoàn:

  • Anova Corp: Hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, thức ăn gia súc, thuốc vắc xin,...
  • Novaland: Hoạt động trong lĩnh vực bất động sản với 3 dòng sản phẩm chủ lực: bất động sản đô thị, bất động sản du lịch và bất động sản công nghiệp.

Năm 2020, NovaGroup tiếp tục tái cấu trúc thành 3 tổng công ty sau:

  • Novaland: Nhà phát triển bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam
  • Nova Service: Cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng quốc tế
  • Nova Consumer: Cung cấp sản phẩm tiêu dùng chất lượng.

Năm 2021, NovaGroup thành lập thêm 5 tổng công ty, gồm Nova Tech, Nova Capital Partners, Nova Logistic, Nova Industry, Nova Finance và hướng đến mục tiêu là tập đoàn đầu tư và phát triển kinh tế hàng đầu Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực: Dịch vụ - Công nghệ - Công nghiệp.

Để biết ông Bùi Thành Nhơn là ai, bảng tiểu sử tóm tắt về ông dưới đây sẽ là câu trả lời đầy đủ nhất:

Tên thật Bùi Thành Nhơn
Năm sinh 1958
Nơi sinh & quê quán Xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp
Dân tộc Kinh
Nghề nghiệp Kinh doanh bất động sảnđầu tư bất động sản
Trình độ chuyên môn

Cử nhân Chăn nuôi thú y

Cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp – HSB Tuck School of Business, Dartmouth, Hanover, Đức

Chức vụ

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL)

Chủ tịch HĐQT Công CP Novagroup

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Diamond Properties

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Anova

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Mclub

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển NSQ

Gia đình & đời tư

Cũng như các tỷ phú khác thì gia đình và đời tư là những thông tin mà ông Bùi Thành Nhơn ít khi chia sẻ với báo chí. Người đời chỉ biết đến ông thông qua sự phát triển và thành công của NovaGroup. Còn gia đình, những gì chúng ta biết chỉ là:

  • Vợ: Cao Thị Ngọc Suong
  • Con: Bùi Cao Nhật Quân, sinh năm 1982, từng là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Phó Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Novaland, tuy nhiên đã rút khỏi vị trí vào năm 2017.

Sự nghiệp ông Bùi Thành Nhơn

Sự nghiệp và tên tuổi của ông Bùi Thành Nhơn gắn liền với sự ra đời và phát triển của NovaGroup cùng các công ty thành viên. Dưới đây là các cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của ông:

Thời gian Sự kiện
Năm 1981 - 1983 Ông công tác tại Phòng Nông nghiệp Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, Tp. HCM.
Năm 1983 - 1992 Ông công tác tại Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, Tp. HCM.
Năm 1992 Ông thành lập Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 400 triệu đồng, chuyên kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất.
Năm 2007

Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn tái cấu trúc lần 1 thành Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland).

Ông giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland.

Năm 2016

Novand chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam (mã số “NVL”) với giá niêm yết là 50.000 đồng/cp, tổng 589,4 triệu cổ phiếu.

Tập đoàn Novaland trở thành doanh nghiệp bất động sản lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam (chỉ sau VinGroup).

Đồng thời, ông Bùi Thành Nhơn trở thành người giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán Việt Nam (sau Phạm Nhật Vượng, Trịnh Văn Quyết, Trần Đình Long).

Năm 2017 Với tài sản 1,3 tỉ USD, ông trở thành tỷ phú USD thứ 3 trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Lúc này, ông nắm giữ 151 triệu (25,7%) cổ phần Novanland.
Năm 2022 Ông rời khỏi ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland và không tham gia vào hội đồng quản trị của doanh nghiệp. Thay vào đó, ông sẽ tập trung vào việc dẫn dắt và định hướng cho toàn bộ tập đoàn NovaGroup.

Ông Bùi Thành Nhơn giàu có cỡ nào?

Ông Bùi Thành Nhơn 2

Với việc sở hữu 415 triệu cổ phiếu NVL và tổng giá trị tài sản 33.000 tỷ đồng, ông Bùi Thành Nhơn hiện đang là người giàu thứ 6 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Ngoài ra, với vai trò là nhà sáng lập và quản lý, điều hành, kiểm soát Tập đoàn Novaland thì ông và gia đình ông đang nắm giữ phần đa cổ phần của tập đoàn. Cụ thể:

  • Ông Bùi Thành Nhơn nắm giữ 21,986% cổ phần;
  • Bà Cao Thị Ngọc Sương nắm giữ 5,571% cổ phần;
  • Ông Bùi Cao Nhật Quân đang nắm giữu 4,297% cổ phần.

Ngoài ra, gia đình ông đang nắm giữ 20,094% cổ phần Công ty CP NovaGroup. Bà Cao Thị Ngọc Sương đang làm Giám đốc Công ty CP Diamond Properties với 10,741% cổ phần.

Hoạt động mới nhất (2022): Rời ghế chủ tịch Novaland

Ngày 19/1/2022, ông Bùi Thành Nhơn làm đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Địa ốc No Va. Theo đó, từ ngày 20/2/2022, ông sẽ không còn làm chủ tịch Novaland nữa, đồng thời cũng từ nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị công ty.

Lý do của quyết định này là ông muốn lùi lại phía sau để tập trung cho việc dẫn dắt, định hướng cho toàn bộ Tập đoàn NovaGroup - tập đoàn “mẹ” mà ông đã gây dựng từ thuở còn trẻ.

Ông Bùi Xuân Huy (trước là Tổng Giám đốc tập đoàn) sẽ là chủ tịch mới của Tập đoàn Novaland. Ông Huy đã có hơn 27 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và quản lý giữ án, từng nắm giữ các vị trí cấp cao ở các công ty khác nhau, vì vậy được ông Nhơn tin tưởng và trao quyền xây dựng chiến lược pháp triển.

Ông Nhơn chia sẻ trong đơn từ nhiệm: “Tôi tin rằng với những thành viên Hội đồng quản trị xuất sắc hiện tại, Novaland sẽ tiếp tục hoàn thành chiến lược dài hạn và các kế hoạch đã được Đại hội cổ đông và Hội đồng quản trị phê duyệt".

ông Bùi Thành Nhơn không còn giữ vị trí Chủ tịch Tập đoàn Novaland nữa thì những đóng góp của ông dành cho tập đoàn và cho đất nước sẽ trường tồn mãi với thời gian. Để rồi ngày nay khi nhắc đến Novaland và các dự án đã thực hiện thì hình ảnh của ông Nhơn sẽ được hiện ra đầu tiên. Đồng thời, sự nỗ lực và thành công của ông cũng là bài học cho giới trẻ Việt Nam về tấm gương vượt khó và làm giàu từ hai bàn tay trắng.

Xem thêm: