Triển khai cao tốc Tp. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành 24 nghìn tỷ đồng

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá của bạn)

Vào sáng ngày 12/03/2021, UBND 2 tỉnh Bình dương và Bình Phước đã có cuộc họp bàn về việc hợp tác thực hiện dự án đường cao tốc 70km đi qua 2 địa phương.

Là 1 trong những dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm lớn nhất đầu năm 2020, cao tốc Tp. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn. Sau khi thống nhất nhiều hạng mục liên quan, UBND 2 tỉnh đã chính thức ký kết hợp tác việc thực hiện.

Cao tốc HCM - Bình Dương - Bình Phước - 1

Thông tin chi tiết về dự án cao tốc Tp. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

Theo thông tin từ quy hoạch mạng lưới đường cao tốc Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 1/3/2016, tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) - Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) có tổng chiều dài khoảng 69 km dự kiến đầu tư mới quy mô 6 - 8 làn xe cao tốc, tổng mức đầu tư khoảng 24.150 tỷ đồng và thực hiện trong giai đoạn trước năm 2030.

Trong đó, tuyến cao tốc Chơn Thành – Thành phố Hồ Chí Minh thuộc giai đoạn 3 trong kế hoạch phân kỳ đầu tư sau năm 2020 với quy mô 6 làn cao tốc nhằm hoàn chỉnh toàn tuyến đường Hồ Chí Minh theo quy hoạch.

Dự án sẽ có tổng chiều dài 70km. Trong đó, 57km đi qua địa phận tỉnh Bình Dương (28 km phải xây dựng trên cao) và 13km đi qua địa phận huyện Chơn Thành - tỉnh Bình Phước. Cụ thể:

  • Địa phận đi qua: TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước
  • Điểm đầu: Huyện Chơn Thành
  • Điểm cuối: Nút giao Gò Dưa (Vành đai 2, thuộc quận Thủ Đức, TP.HCM

Dự kiến, tuyến đường sẽ được thiết kế từ 6 đến 8 làn xe. Với tổng ngân sách lên đến 24 nghìn tỷ đồng, thời gian hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2030.

Cao tốc HCM - Bình Dương - Bình Phước - 2

Tác động của tuyến cao tốc Tp. HCM - Bình Dương - Bình Phước

Rút ngắn đáng kể khoảng cách và thời gian di chuyển từ huyện Chơn Thành - Bình Phước và các huyện phía bắc tỉnh Bình Dương với Tp. HCM. Dự án này được xem là tuyến huyết mạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế liên vùng.

Sau khi hoàn thành, dự án này sẽ là động lực lớn cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong đó, 02 lĩnh vực dự kiến sẽ có sự bùng nổ lớn nhất là" kinh tế - xã hội và bất động sản.

Tác động đối với kinh tế xã hội

Cùng với cao tốc Tp. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, hàng loạt tuyến đường nối liền các địa phương này đã đi vào hoạt động trước đó như: QL14, QL13 và QL14C; 18 tuyến đường tỉnh (635,3km), hơn 1.021km đường huyện được cứng hóa bằng bê tông xi măng, bê tông nhựa và láng nhựa,... đã và đang đẩy nhanh sự phát triển kinh tế khu vực.

Ngay sau hàng loạt dự án khu công nghiệp lớn như: khu công nghiệp đô thị Mỹ Phước, khu công nghiệp đô thị Bàu Bàng, khu công nghiệp Becamex Chơn Thành,... nhiều dự án mới cũng đang rục rịch triển khai như: KCN VSIP 5, KCN Cây Trường,...

Từ những khu vực khá thưa dân, từ năm 2015 đến nay, các huyện phía bắc tỉnh Bình Dương và huyện Chơn Thành - Bình Phước đã nhanh chóng trở thành các trung tâm kinh tế có đóng góp đáng kể vào GDP tỉnh nhà và giải quyết nhu cầu việc làm hiệu quả tại địa phương cũng như nguồn lao động từ các địa phương khác.

Dự án cao tốc Tp. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành được đầu tư sẽ tăng cường tính kết nối, nâng cao năng lực vận tải, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh Bình Phước nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Trong giai đoạn 2020 - 2030, cùng với tác động của dự án này, hứa hẹn các huyện bắc Bình Dương và tỉnh Bình Phước sẽ đón thêm hàng loạt dự án công nghiệp, thương mại dịch vụ mới, tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới cho khu vực này.

Cao tốc HCM - Bình Dương - Bình Phước - 3

Tác động đối với thị trường bất động sản

Ngay sau khi thông tin tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước ký kết hợp tác triển khai dự án cao tốc Tp. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, các hoạt động quảng cáo, đầu tư bất động sản tại 2 khu vực này đã bắt đầu rục rịch.

Trên nhiều diễn đàn bất động sản, dự án này được xem là đòn bẩy, điểm tựa lớn đối với bất động sản Bình Dươngbất động sản Chơn Thành bùng nổ trong giai đoạn 2020 - 2030. Hầu hết các chuyên gian và sale bất động sản đều cho rằng, thời cơ đầu tư "vàng" đã chính thức bắt đầu.

Nhiều dự án đang trong đợt mở bán được xem là "gặp thời" khi khách hàng và nhà đầu tư nườm nượp đổ về đây tìm kiếm cơ hội đầu tư. Được nhắc đến nhiều nhất trong quý 1/2021 điển hình có các dự án như: Phúc An Garden - Trần Anh Group, An Phú Long Garden Phú Giáo - Hoàng Cát Group, Dự án Cát Tường Phú Hưng Bình Phước - Cát Tường Group,...

Một số nhà đầu tư cho biết, giá đất Bàu Bàng và các huyện lân cận như Phú Giáo, Nam Tân Uyên và huyện Chơn Thành - Bình Phước liên tục tăng kể từ cuối năm 2020. Ngoài hiện tượng sốt đất trở lại sau ảnh hưởng của dịch bệnh, sự hoàn thiện nhanh chóng của cơ sở hạ tầng khu vực đã liên tục kéo các "ông lớn" rót tiền đầu tư vào đây.

Ngoài những cái tên quen thuộc như: Becamex, VSIP, Cát Tường Group hay Trần Anh Group,... nhiều chủ đầu tư mới cũng đang tìm cơ hội phát triển ở thị trường này.

Cao tốc HCM - Bình Dương - Bình Phước - 4

Nếu như phát triển đúng quỹ đạo, từ năm 2021 - 2025, giá nhà đất khu vực bắc Bình Dương và giá đất tỉnh Bình Phước sẽ liên tục tăng. Dự kiến, tỷ lệ sẽ đạt từ 16 - 22%. Trong đó, hiện tượng sốt đất hoặc khan hiếm nguồn cung ở các tâm điểm sẽ trở nên phổ biến hơn.

Phần lớn chuyên gia đều cho rằng, thời điểm này rất thích hợp để đầu tư lướt sóng. Phân tích thị trường đúng, chọn điểm đầu tư hợp lý, chắc chắn nhà đầu tư sẽ "thắng lớn" trong 2 - 5 năm tới.

>>>> Xem thêm: