Nội dung chính

Người mua thực đổ về khu Tây Sài Gòn “săn” nhà đất giá mềm

Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon
Chưa có đánh giá nào (Đánh giá) icon icon

Theo ghi nhận, tại các khu vực Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Đông, Trung Chánh (huyện Hóc Môn); Bình Mỹ, Phước Thạnh, Trung An, Hòa Phú (huyện Củ Chi); Thới An, Tân Chánh Hiệp, Tân Thới Nhất (Q.12)… những căn nhà riêng có mức giá từ 1.3-2.5 tỉ đồng/căn được người mua ở thực "săn đón".

Nhiều hộ gia đình trẻ hiện nay làm việc tại khu vực Q.Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận có xu hướng đổ về khu Tây Bắc chọn chốn an cư. Do đó, những căn nhà cấp 4 hoặc có kết câu 1 trệt 1 lầu do nhà đầu tư (NĐT) tự xây hoặc chủ nhà có nhu cầu bán lại hấp lực thị trường khá tốt.

Những căn nhà xây sẵn có diện tích từ 60-80m2 có giá từ 1.3- 2.5 tỉ đồng/căn bán ra nhanh. Người mua chủ yếu là dân lao động nhập cư từ các tỉnh thành lân cận và những gia đình trẻ chưa sở hữu nhà đang làm việc tại Tp.HCM. Nếu nhà đất khu Đông, khu Nam Sài Gòn thu hút giới đầu tư thì tại khu Tây bắc lại nhận được sự quan tâm của nhiều người mua ở thực.

Đặc biệt, những căn nhà mới xây rao bán, có vị trí gần trường học, khu trung tâm hành chính quận, huyện nhanh chóng hết hàng. Trong đó, các căn nhà tọa lạc tại các tuyến đường như Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Bứa, Tô kí, Nguyễn Văn Quá…được tìm mua nhiều nhất. Giá bán những nhà mới xây dao động từ 1.5 – 2.8 tỉ đồng/căn, trong đó sức mua ghi nhận mạnh nhất rơi vào các căn có giá từ 1.5 – 2 tỉ đồng/căn. Thậm chí, theo các môi giới, khách hỏi mua nhiều nhưng có thời điểm không có nguồn hàng để chào bán.

Anh Vũ Văn Thái, môi giới tự do tại huyện Củ Chi cho hay: "Thời điểm này người mua thực tìm kiếm nhà, đất có xu hướng tăng lên tại khu vực Hóc Môn, Củ Chi. Không chỉ những căn nhà lẻ mà cả nền đất thổ cư cũng được giao dịch nhiều". Theo anh Thái, người mua thực có tầm tiền trên dưới 2 tỉ đồng thường tìm kiếm các căn nhà mới xây vào ở ngay hoặc những mảnh đất thổ cư rộng 100m2 xây nhà cấp 4 để ở. So với các khu vực lân cận thì giá nhà đất tại khu Tây còn khá mềm nên được nhiều người quan tâm, lựa chọn.

Giá tăng từ 20-25% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo khảo sát, giá bán các căn nhà phố xây sẵn đã tăng trung bình từ 15-25% so với cùng kỳ năm ngoái. Những căn có vị trí đẹp, mặt tiền đường lớn giá có thể tăng từ 20-30%/năm.

Giá đất nền khu vực tăng kéo theo giá nhà xây trên đất cũng tăng lên. Được biết, tại các tuyến đường sầm uất của huyện Hóc Môn, Củ Chi, Q.12 giá đất biến động tăng từng ngày. Chẳng hạn, đất nền tại đường Lê thị Hà, Trần Văn Mười (Hóc Môn) giá bán ra dao động từ 30-40triệu đồng/m2 (tùy vị trí), tăng 20% so với tháng 6/2017; đường Nguyễn Văn Quá, Tô Kí (Q.12) giá đất ở ngưỡng 40-45 triệu đồng/m2, tăng 1-3 triệu đồng/m2 trong vòng một năm. Tại các tuyến đường hẻm, giá đất hiện tại cũng đã chạm mốc 12-20 triệu đồng/m2, ghi nhận tăng thêm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá đất tăng khiến giá nhà riêng cũng tăng theo. Theo khảo sát thị trường, những căn nhà riêng xây mới bán ra thời điểm tháng 4/2018 có mức giá tăng từ 300-400 triệu đồng/căn so với thời điểm cuối năm 2017. Những căn gần khu trung tâm huyện, giá tăng từ 2 tỉ đồng/căn lên 2.2-2.3 tỉ đồng/căn; các căn trong đường hẻm tăng từ 1.5 tỉ đồng/căn lên 1.7-1.8 tỉ đồng/căn trong vòng 4-5 tháng. Khách hàng ở thực hầu như khó tìm được căn mức giá từ 1.5 – 1.6 tỉ đồng/căn ở khu thị trấn hoặc các tuyến đường sầm uất. Do đó, hầu hết những người có nhu cầu thường đổ về khu lân cận, đường hẻm để được hưởng giá mềm.

Ông Vũ Ngọc Hưng, NĐT lâu năm sống tại Q.12 cho hay, thời gian qua tại khu vực Tây Bắc cư dân tỉnh lẻ đổ về đây sinh sống khá đông. Nhiều khu công nghiệp mọc lên kéo theo nhu cầu về lao động và nhu cầu về chỗ ở tăng lên. Đặc biệt, nếu so sánh thì giá nhà đất khu Tây Bắc nhìn chung còn rẻ hơn so với mặt bằng chung của thị trường nên thu hút người ở thực về đây tìm kiếm chốn an cư. "Chính nhu cầu tìm kiếm nhà đất tăng lên cũng khiến giá bán bị đẩy lên cao theo đợt hoặc theo năm", ông Hưng khẳng định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, tình trạng nhà chung sổ không hiếm gặp tại khu vực Hóc Môn, Củ Chi. Nhiều NĐT có vốn trường mua đất rộng rồi tách thành nhiều nền để xây nhà phố bán lại, tuy nhiên các căn nhà rơi vào tình trạng chung sổ. Do đó, người mua thực cần tìm hiểu kỹ càng trước khi "xuống tiền" bởi pháp lý ngôi nhà không rõ ràng sẽ khiến người sở hữu gặp nhiều rắc rối về sau.