Nội dung chính

Cao tốc TP. HCM - Bình Dương - Bình Phước đã lên phương án thực hiện

Đánh giá bài viết:   (3 lượt) icon icon
Đánh giá bài viết:   (3 lượt) icon icon

Vào sáng ngày 18-3-2021, Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước và Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc tại Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, về việc thống nhất phương án triển khai đối với dự án đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Bình Phước.

Trước đó, vào ngày 12/03/2021, UBND 2 tỉnh Bình dương và Bình Phước cũng có cuộc họp liên quan đến việc Triển khai cao tốc Tp. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành 24 nghìn tỷ đồng. Tham gia buổi làm việc lần này có sự tham gia của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước - ông Nguyễn Văn Lợi. Ngoài ra, lãnh đạo UBND, các sở, ngành liên quan của hai tỉnh cũng có mặt để đóng góp, lắng nghe ý kiến.

Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Bình Dương - Bình Phước có tổng chiều dài toàn tuyến là 73km với điểm đầu là nút giao thông Gò Dưa, TP. Hồ Chí Minh; điểm cuối giao với QL.14 tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Liên quan đến cách thức thực hiện dự án đường cao tốc, tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 tỉnh đã đề xuất 2 phương án. Cụ thể:

  • Phương án 1: dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 33,8 ngàn tỷ đồng với mặt cắt đường 24,75m;
  • Phương án 2: dự kiến tổng vốn đầu tư dự kiến 28,2 ngàn tỷ đồng với thiết kế mặt cắt đường 17m.

Với 2 phương án này, ông Nguyễn Văn Lợi - Bí Thư Tỉnh ủy cho biết, sẽ làm việc với các bộ, ngành Trung ương liên quan đến dự án trong thời gian sớm nhất để nhanh chóng tháo gỡ mọi vướng mắc, khó khăn tồn đọng. Thực hiện theo phương châm “Không đi thì không đến, không làm thì không xong”, tỉnh Bình Phước thể hiện quyết tâm nỗ lực thực hiện dự án đúng với quy mô và tầm quan trọng ngay trong chính nhiệm kỳ này.

Đại diện phía Tp. Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng đồng tình với quan điểm này. Nhận biết được tầm quan trọng của dự án nên theo ông, phải xúc tiến làm ngay, vướng đến đâu tháo gỡ đến đó.

Đồng thời, lãnh đạo các tỉnh cũng thông qua buổi làm việc này, thống nhất thành lập Ban chỉ đạo dự án do tỉnh Bình Phước chủ trì với sự đồng hành của TP. Hồ Chí Minh.

Tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Bình Dương - Bình Phước là dự án đường bộ mang ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế - xã hội của Bình Dương, Bình Phước cũng như khu vực nói chung. Tuyến đường này mang đến cơ hội phát triển giao thương, gắn kết nhiều lĩnh vực, tạo đà cho quá trình đô thị hóa, đảm bảo an ninh quốc phòng,... Trong quy hoạch kết nối Tây nguyên, miền Tây Nam bộ và phía Đông, phía Tây của thành phố cũng như quy hoạch phát triển giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh sau 2020, cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Bình Dương - Bình Phước đóng vai trò then chốt.

Sự xuất hiện của tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Bình Dương - Bình Phước sẽ là “cú hích” lớn cho các hoạt động kinh tế, văn hóa - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản. Nhiều dự án, bao gồm các dự án đã, đang và sẽ triển khai liên tục kỳ vọng hưởng lợi từ sức nóng của tuyến đường này.

Bình Dương đang trong quá trình chuyển công nghiệp về phía Bắc trong khi Bình Phước lại tạo đà cho Chơn Thành lên ngôi. Lượng lớn doanh nghiệp và nhà đầu tư đang tìm cách đổ về đây, với sự hoàn thiện về hạ tầng sẽ là động lực để củng cố niềm tin cũng như thúc đẩy dòng vốn.

Các dự án hiện thời đang trực tiếp tận dụng được nền nhiệt từ dự án đường cao tốc có thể kể đến: Phúc An Garden, An Phú Long Garden, Tân Phước Center, Phúc Hưng Golden,... Trong tương lai, sự xuất hiện của nhiều dự án mới sẽ là điều tất yếu.

Phúc An Garden là dự án đã sớm triển khai và hoàn thiện đến hơn 90% tại Bàu Bàng, Bình Dương. Hiện dự án đang tiếp tục triển khai Phúc An Ashita. Dự án này gây ấn tượng bởi quy mô lớn, quy hoạch bài bản, pháp lý an toàn và khả năng sinh lợi cao. Được biết, sức bật hạ tầng đóng góp không nhỏ đến sự thành công của dự án này.

Nguồn: Trần Anh Group

Xem thêm: